Hà Nội: 7 xã của huyện Chương Mỹ ngập nặng vì đặt máy bơm... nhầm chỗ?

Việt Hoàng Hoangvuvnu99@gmail.com

14:43 26/07/2018

Cùng sự kiện

Trận mưa lớn vừa qua đã làm cho 7 xã của huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị cô lập trong nhiều ngày. Trong đó, điểm ngập nặng nhất là xã Nam Phương Tiến với tổn thất lên đến nhiều tỷ đồng.

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 17 đến ngày 21-7, khiến các thôn như: Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ… (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị ngập nặng.

Theo đó, mực nước nơi đây đã nhấn chìm toàn bộ xã Nam Phương Tiến chỉ trong vòng một đêm khi trận mưa lớn kéo dài trút xuống. Nhiều cán bộ, bộ đội trong đêm đã phải cử suồng, ca nô đến những địa điểm có nguy cơ ngập nặp để tiến hành đưa dân thoát khỏi cơn lũ lớn này. Nhiều gia đình, trong đó có các gia đình chính sách, hộ nghèo đã mất trắng toàn bộ của cải, tổn thất lên đến nhiều tỷ đồng.

Khác với mọi năm, năm nay, mực nước xã Nam Phương Tiến dâng cao lên thêm 50cm. Nhiều nhà ở những khu vực cao cũng đã bị nước tràn vào trong nhà.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Thân - một người dân, cho biết: "Hai năm nay, chúng tôi sống trong cảnh nước lũ mênh mông. Gia đình chúng tôi luôn thấp thỏm về việc ngập lụt như thế này, nguy cơ bị sạt lở nhà là vô cùng lớn. Chúng tôi đi lại rất khó khăn, chưa kể nếu tiếp tục mưa và nước lũ tràn về thì việc thoát lũ là vấn đề nan giải. Nhiều dịch bệnh sẽ bùng phát ngay".

Ông Thân chia sẻ thêm: “Việc thoát lũ ở nơi đây là khá nan giải. Hiện tại đã có 5 máy bơm và 4 cống để thoát lũ, thế nhưng hầu hết không sử dụng được. Lý do là việc đặt máy bơm sai vị trí, chỗ cần đặt để hút nước thì không đặt, chỗ không cần đặt thì lại đặt. Điều này dẫn đến, nơi ngập nặng vẫn kéo dài từ năm này qua năm khác không thể khắc phục ngay được”.

Trao đổi thêm về việc đặt máy bơm sai vị trí, trong quá trình đưa ra dự án người dân có được phép lên tiếng nói về vấn đề này, ông Thân cho hay: “Thú thật trước khi chúng tôi được thông báo là sẽ đặt máy bơm trên địa bàn để giúp thoát lũ, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành họp lấy ý kiến dân. Thế nhưng, chúng tôi không được tham gia nhiều, ai nói vấn đề đó rồi thì người khác không được nhắc lại nữa”.

Đồng quan điểm với ông Thân, ông Hưởng - cũng là một người dân trong xã, còn cho biết thêm, các cống thoát lũ hiện tại là quá bé, dẫn đến việc thoát lũ trên địa bàn xã rất khó.

Trước những phản ánh của người dân về vấn đề chính quyền đã đặt sai máy bơm dẫn đến tình trạng ngập úng ở trên địa bàn, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó chủ tịch xã Nam Phương Tiến.

Theo ông Thắng, việc người dân phản ánh như vậy là chưa đúng. Sở dĩ đặt máy bơm ở những địa điểm như vậy là giúp thoát nước cho hai địa bàn xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến.

“Chúng tôi đặt máy bơm cao như vậy là để các khu vực như: Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến và Nam Phương Tiến đều nhanh chóng được thoát lũ nhanh nhất. Việc ngập lụt là vấn đề chung cho tất cả. Có thể nói thế này, chỗ ngập lụt ở Tân Tiến chưa chắc đã nặng hơn ở Nam Phương Tiến và chỗ ngập lụt ở Hoàng Văn Thụ chưa chắc đã bằng Nam Phương Tiến, nên chúng tôi đặt như vậy, tùy thuộc vào từng địa bàn”. 

Ông Thắng thông tin: “Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ đề xuất lên cấp trên về việc bố trí sắp đặt những máy bơm ở điểm rốn lũ trên địa bàn xã để nhanh chóng thoát lũ cho bà con”.

Nói thêm về việc người dân phản ánh thiết kế cống thoát lũ quá nhỏ dẫn đến tiêu nước diễn ra chậm, ông Thắng cho hay: "Nói thật, việc cống quá bé như người dân phản ánh thì với chuyên môn của chúng tôi nên không thể biết được. Mọi vấn đề thiết kế cống đều do các cấp bên trên về địa bàn chỉ huy".

Một vài hình ảnh ngập lụt tại xã Nam Phương Tiến vẫn chưa có dấu hiệu tiêu thoát.

Môi trường - Hà Nội: 7 xã của huyện Chương Mỹ ngập nặng vì đặt máy bơm... nhầm chỗ?

Lối vào các thôn bị cô lập, người dân phải di chuyển bằng thuyền. 

Môi trường - Hà Nội: 7 xã của huyện Chương Mỹ ngập nặng vì đặt máy bơm... nhầm chỗ? (Hình 2).

Nhiều gia đình đã phải sơ tán do nước ngập vút mái nhà. 

Môi trường - Hà Nội: 7 xã của huyện Chương Mỹ ngập nặng vì đặt máy bơm... nhầm chỗ? (Hình 3).

Nhiều hộ gia đình đã mất trắng toàn bộ của cải. 

Môi trường - Hà Nội: 7 xã của huyện Chương Mỹ ngập nặng vì đặt máy bơm... nhầm chỗ? (Hình 4).

Gia đình ông Thân đang sửa soạn lại đồ đạc bị nước nhấn chìm. 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 7 xã của huyện Chương Mỹ ngập nặng vì đặt máy bơm... nhầm chỗ? tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục