8 lý do số người Anh muốn ở lại EU nhiều nhưng phe Brexit vẫn thắng

09:20 27/06/2016

Brexit vẫn chưa ngã ngũ khi có 2,5 triệu người muốn một cuộc trưng cầu lần 2. Vì sao số lượng người muốn Anh ở lại nhiều như vậy nhưng thực tế Brexit vẫn thắng? Đây là 8 lý do chính.

Brexit đã trở thành chủ đề nóng trong những ngày qua khi phe rời EU đã giành chiến thắng với tỷ lệ sát sao 52% trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6. Sau kết quả gây thất vọng, thủ tướng David Cameron đã tuyên bố từ chức. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ khi đã có hơn 2 triệu người ký vào bản kiến nghị yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý lần 2.

Dưới đây là lý do khiến cho phe rời đi giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu Brexit .

1. Cảnh báo suy thoái kinh tế không hiệu quả

Người dân Anh đã được cảnh báo rất nhiều về việc nền kinh tế sẽ sụt giảm nếu Anh ra khỏi EU, nhưng họ đã không chú ý đúng mực.

Người dân Anh đã được cảnh báo rất nhiều về việc nền kinh tế sẽ sụt giảm nếu Anh ra khỏi EU. Tuy nhiên, điều này không đủ thuyết phục họ tin rằng đấy là một cái giá đáng để chấp nhận.

Hàng loạt chuyên gia từ Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Viện Nghiên cứu tài chính (IFS) đã cảnh báo viễn cảnh nền kinh tế rối loạn, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đồng bảng mất giá trị và doanh nghiệp Anh bơ vơ sau khi rời khỏi EU.

Ngân hàng Anh cảnh báo khả năng suy thoái kinh tế tăng cao trong khi Ngân khố nhà nước nói sẽ buộc phải tăng thuế thu nhập và cắt bớt chi tiêu nhà nước cho Dịch vụ Y Tế Quốc gia, giáo dục và quốc phòng.

Trước đó, Tổng thống Obama úp mở rằng nước Anh sẽ mất đi ưu tiên trong việc ký kết các hợp đồng thương mại với Mỹ. Giới chức cấp cao của EU, trong đó có ông Donald Tusk lo ngại về việc kết thúc văn minh chính trị phương Tây.

Thực tế là người dân Anh đã sẵn sàng bỏ ngoài tai lời khuyên của chuyên gia cảnh báo hệ lụy về việc nước Anh rời EU sẽ có những ảnh hưởng nặng nề về kinh tế.

2. Khẩu hiệu 350 triệu bảng cho ch

Bạn đang đọc bài viết 8 lý do số người Anh muốn ở lại EU nhiều nhưng phe Brexit vẫn thắng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục