8 tàu hàng chìm trong bão: Tích cực tìm kiếm thuyền viên mất tích

10:36 10/11/2017

Tính đến thời điểm hiện tại, 71 trong số 84 thủy thủ trên 8 tàu hàng bị sóng gió trong cơn bão 12 nhấn chìm tại vùng biển Quy Nhơn đã được cứu sống. Trong số 13 thuyền viên bị mất tích, 11 thi thể đã được tìm thấy.

Mới đây, thông tin với báo Công an Nhân dân, ông Nguyễn Văn Tính, Phó Tổng Giám đốc trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, ngày 9/11, tàu cứu nạn SAR-274 đã tìm thấy thêm 1 thi thể thuyền viên tàu vận tải biển đã mất tích ở vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo đó, tính đến thời điểm này, 71 trong số 84 thuyền viên trên 8 tàu vận tải biển bị sóng gió trong cơn bão số 12 đánh chìm tại vùng biển Quy Nhơn đã được cứu sống.

Trong số các nạn nhân mất tích, 11 thi thể đã được tìm thấy gồm: 9 thi thể được nhận dạng, 2 thủy thủ còn lại vẫn đang được các lực lượng chức năng xác định danh tính. Hiện tại, lực lượng chức năng xác định còn 2 nạn nhân mất tích.

Tin nhanh - 8 tàu hàng chìm trong bão: Tích cực tìm kiếm thuyền viên mất tích

Lực lượng cứu nạn đưa thi thể nạn nhân vào bờ (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Ở một diễn biến khác, chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh văn phòng ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, cho biết: Lực lượng cứu hộ cứu nạn đã huy động thêm 6 tàu dã cào của ngư dân, cào dưới đáy các khu vực biển nghi ngờ có thi thể thuyền viên.

Bộ Quốc phòng cũng đã điều động 26 thợ lặn đặc công của Lữ đoàn đặc công Hải quân 126 thuộc Quân chủng Hải quân tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Các thợ lặn sử dụng các khí tài đặc chủng để lặn, dò tìm các nạn nhân trong khoang tàu chìm.

Tuy nhiên, ngày 9/11, khu vực biển Quy Nhơn có gió to, sóng lớn, lực lượng thợ lặn vẫn chưa thể tiếp cận các khoang tàu chìm.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ sử dụng flycam để quan sát các đoạn bờ biển có địa hình phức tạp, ghềnh đá với hy vọng phát hiện các nạn nhân bị mắc kẹt, trôi dạt.

Thiếu tướng Tiến thông tin thêm với báo Tuổi Trẻ, hiện lực lượng trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung đã tập hợp đầy đủ các chuyên gia, phương tiện kỹ thuật, sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu khi trục vớt các tàu bị chìm.

Phương án ứng phó được thống nhất đó là hút hết dầu trên 8 tàu bị chìm trước khi trục vớt, tiếp đó sử dụng phao bao vây kín khu vực tàu trong quá trình trục vớt để dầu trên tàu không lan rộng gây ô nhiễm.

Tin nhanh - 8 tàu hàng chìm trong bão: Tích cực tìm kiếm thuyền viên mất tích (Hình 2).

Lực lượng thợ lặn đặc công đã có mặt tại Quy Nhơn với nhiều khí tài đặc chủng (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Cảng vụ Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và các chủ tàu bị chìm đang họp bàn thống nhất phương án trục vớt cụ thể từng tàu để sớm bảo đảm an toàn luồng cảng Quy Nhơn cũng như ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu.

Trước đó, theo báo Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình lãnh đạo cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, yêu cầu đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc không kịp thời báo cáo số lượng tàu thuyền bị trôi, bị đắm tại khu vực biển Quy Nhơn để có biện pháp ứng cứu kịp thời.

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khắc phục hậu quả của bão số 12. Trong đó, yêu cầu Giám đốc cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn báo cụ thể nguyên nhân còn nhiều tàu hàng không vào khu vực cảng Quy Nhơn tránh trú bão số 12 vừa qua mà neo đậu ở phao số 0, báo cáo UBND tỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngọc Lài (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 8 tàu hàng chìm trong bão: Tích cực tìm kiếm thuyền viên mất tích tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục