9 x 1 = 7 và bài học để đời dành cho học trò

09:31 31/08/2016

Viết những phép tính cửu chương lên bảng nhưng bị sai, cô giáo ban đầu khiến học trò cười cợt nhưng đằng sau đó là một bài học mà cô dành tặng cả lớp.

Mới đây, trên nhiều diễn đàn dành cho giới trẻ đã chia sẻ lại một câu chuyện ý nghĩa. Đó là trong giờ học cô giáo đã cố tình viết sai một phép tính để rồi cô dạy các em học sinh của mình về những triết lý trong cuộc sống.

Xã hội - 9 x 1 = 7 và bài học để đời dành cho học trò

Nguyên văn câu chuyện đang được cư dân mạng chia sẻ:

"Một hôm, cô giáo viết lên bảng:

9 x 1 = 7

9 x 2 = 18

9 x 3 = 27

9 x 4 = 36

9 x 5 = 45

9 x 6 = 54

9 x 7 = 63

9 x 8 = 72

9 x 9 = 81

9 x 10 = 90

Khi viết xong, cô nhìn xuống đám học trò, tất cả đều đang cười cô vì công thức đầu tiên viết sai.

Cô ôn tồn nói:

"Cô đã cố ý viết sai hàng đầu tiên, vì cô muốn các em học một điều quan trọng hơn toán học: Đó là một thực tế phũ phàng của thế giới này.

Các em có thể thấy rằng tôi viết đúng 9 lần, nhưng chẳng có ai khen ngợi tôi về điều đó cả. Nhưng chỉ cần tôi viết sai một lần, tôi sẽ bị cười cợt chỉ trích. Đó là bài học của hôm nay.

Tôi muốn các em nhớ rằng thế giới có thể sẽ chẳng hề khen ngợi hay trân trọng dù các em đã làm đúng hàng triệu lần, nhưng sẽ sẵn sàng tấn công các em ngay khi các em làm sai dù chỉ một lần.

Nhưng đừng nản lòng, đừng thất vọng, đừng quá quan tâm tới những lời chỉ trích đó và tiếp tục làm những điều các em cho là đúng!

Và hãy nhớ khen tặng ai đó khi họ làm đúng, điều đó rất có ý nghĩa với họ đấy!".

Sưu tầm

Bạn đang đọc bài viết 9 x 1 = 7 và bài học để đời dành cho học trò tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục