Ai cầm đầu đường dây đa cấp tiền ảo iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng?

10:26 14/04/2018

Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ việc 32.000 người tố bị công ty Cổ phần Modern Tech lừa đảo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng, các “ông trùm” đường dây này bắt đầu lên tiếng, đổ vấy trách nhiệm cho nhau.

Báo Tiền Phong đưa tin, mới đây, ông Hồ Xuân Văn, Tổng Giám đốc công ty CP Modern Tech (trụ sở đặt tại lầu 9 tòa nhà Vietcomreal, số 68 Nguyễn Huệ, Q.1) đã trần tình, mình cũng chỉ là nạn nhân trong vụ việc này.

Ông Văn cho biết, từ tháng 9/2017, ông và nhiều người được ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư và Phát triển mạng lưới Hữu Nghị (FNC) mời đến nhà để giới thiệu về dự án iFan của Singapore và mong muốn mọi người tham gia.

Ai cầm đầu đường dây đa cấp tiền ảo iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng?

Người dân căng băng rôn hôm 8/4 tố cáo iFan lừa đảo 32.000 người với số tiền 15.000 tỷ đồng

Biết Văn rành về kỹ thuật tiền ảo, ông Cường đã mời Văn đi giảng tại hội thảo ở TP.HCM và Vũng Tàu, liên quan đến kỹ thuật, công nghệ tiền ảo.

Theo ông Văn, cuối tháng 10/2017, ông cùng một số người thành lập Modern Tech chuyên về công nghệ. Sau đó, Giám đốc iFan của Singapore gợi ý muốn Modern Tech làm đối tác xây dựng app để iFan phát triển nhanh ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những người sáng lập Modern Tech thấy dự án của iFan không như cam kết, thậm chí bản chất dự án của iFan là huy động vốn trả lãi quá cao nên đã ngưng hợp tác. Sau vụ hợp tác không thành này, Modern Tech cũng chấm dứt hoạt động.

Tổng Giám đốc Modern Tech khẳng định mình không liên quan gì đến iFan, do đó không thể chi phối mạng lưới để lừa 32.000 người với số tiền trên 15.000 tỷ đồng.

“Việc Modern Tech bị “đổ vạ” là do một số người đầu tư thua lỗ không biết kêu ai, khi đầu tư mọi giao dịch đều thực hiện trên mạng. Một phần nữa, những người sáng lập Modern Tech từng đi giảng tại các hội nghị tiền ảo do ông Diệp Khắc Cường mời khiến nhiều người hiểu nhầm công ty có liên quan iFan” – ông Văn nói.

Ai cầm đầu đường dây đa cấp tiền ảo iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng? (Hình 2).

Diệp Khắc Cường - người bị tố là ông trùm thực sự của iFan

Trong khi đó, ngày 11/4, ông Diệp Khắc Cường tổ chức một cuộc gặp gỡ báo chí ở quận 10 và khẳng định “mình chỉ là công cụ của iFan”. Theo ông Cường, từ giữa tháng 9/2017, một nhóm người, trong đó đứng đầu là Vũ Hữu Lợi (một trong những lãnh đạo của iFan), tiếp cận ông đặt vấn đề về việc hợp tác, phát triển mạng lưới tiền ảo.

Phía ông Cường muốn tạo một ứng dụng thư viện số (app) để cung cấp cho người hâm mộ nền tảng giải trí, bán nội dung giải trí, các dịch vụ liên quan đến nghệ sĩ, ca sĩ… Nếu ứng dụng được triển khai, tiền ảo iFan do phía Lợi cung cấp sẽ được dùng làm phương tiện thanh toán.

Theo ông Cường thì ông này có tham gia hai buổi giới thiệu sản phẩm của iFan nhưng về sau khi nhận thấy dấu hiệu mình bị lợi dụng hình ảnh nên đã rút lui và cảnh báo sự việc trên trên Youtube và FB cá nhân của mình.

Chiều ngày 13/4, trả lời PV báo Tiền Phong qua điện thoại, ông Diệp Khắc Cường khẳng định cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, ai là chủ thì để cơ quan chức năng thẩm định.

Báo VietnamNet hôm qua đăng tải giấy phép kinh doanh của công ty Modern Tech và cho biết, công ty này được cấp phép hoạt động từ 31/10/2017 do ông Hồ Xuân Văn làm đại diện với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Ông Hồ Xuân Văn chiếm 12% cổ phần. Lớn nhất là ông Vũ Hữu Lợi với 15%. 6 cổ đông khác gồm: Lương Huỳnh Quốc Huy, Lưu Trọng Tuấn, Nguyễn Quốc Trọng, Nguyễn Trung Hiếu, Hồ Phú Ty và Bùi Thị Ngọc Mỹ, mỗi người đóng góp 12% cổ phần vào công ty.

Đa phần những nhà đồng sáng lập Modern Tech đều xuất phát từ các tập đoàn đa cấp tại Việt Nam.

Theo một số nhà đầu tư, ông Vũ Hữu Lợi (sinh năm 1979) đóng vai trò kêu gọi chính trong các sự kiện giới thiệu đầu tư. Ông Lợi còn được giới thiệu là “vua đa cấp”, triệu phú đôla và là nhân sự cao cấp của công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam.

Ai cầm đầu đường dây đa cấp tiền ảo iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng? (Hình 3).

"Trùm" đa cấp Vũ Hữu Lợi có cuộc sống giàu sang, vương giả.

Riêng về nhân vật Vũ Hữu Lợi còn nổi lên vấn đề tài sản. Theo tạp chí Nhà đầu tư, trùm đa cấp quê Tuyên Quang này hiện đang sở hữu dàn siêu xe và xe sang lên đến 80 tỷ đồng và nhiều món đồ hiệu là hàng độc khác. Điển hình là chiếc Bentley Flying Spur Speed có giá đăng ký sau thuế ở Việt Nam lên đến 12 tỷ đồng, chiếc Lamborghini Mucielago LP640, loại mui trần đời 2010 có giá mua khoảng 1 triệu đô la, chiếc Audi Q7 hạng sang cùng dàn loa đài trị giá 21 tỷ đồng và nhiều tài sản khác.

Ai cầm đầu đường dây đa cấp tiền ảo iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng? (Hình 4).

Vũ Hữu Lợi và Diệp Khắc Cường trong một sự kiện của iFan.

Hồ Xuân Văn (SN 1988) sở hữu 12% cổ phần, là người đại diện pháp luật và Tổng Giám đốc của Modern Tech. Văn hiện sống trong một khu đô thị cao cấp tại Q.2. Trước khi thành lập Modern Tech, Văn từng xuất hiện trong vai trò thủ lĩnh của đồng tiền ảo Bitkingdom, thu hút 200.000 người tham gia vào cuối năm 2016 Văn khẳng định đây không phải mô hình kinh doanh đa cấp mà là một phương thức kết nối cộng đồng để “giúp nhau thoát nghèo”.

Bùi Thị Ngọc Mỹ (sinh năm 1988), từng là lãnh đạo công ty TNHH Học viện Trident Crypto. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2017, từng liên quan đến việc giả mạo văn bản bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Vẫn theo báo Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TP.HCM cho biết, các đơn vị Công an TP.HCM đang vào cuộc xác minh việc công ty CP Modern Tech bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng tiền ảo iFan.

“Hiện tại, chưa xác định đây có phải là lừa đảo hay không. Thực tế, tiền ảo không được Nhà nước Việt Nam xem là tài sản và cho lưu thông. Chúng tôi cũng chưa nhận được tố cáo từ nhà đầu tư nào” - người phát ngôn Công an TP.HCM nói.

H.Y (tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Ai cầm đầu đường dây đa cấp tiền ảo iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục