Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến khi Mỹ dời Đại sứ quán đến Jerusalem

14:32 14/05/2018

Trong đoạn ghi âm được công bố hôm 13/5, thủ lĩnh tổ chức al-Qaeda cho rằng Tel Aviv cũng là vùng đất Hồi giáo và kêu gọi thánh chiến chống việc Mỹ dời đại sứ quán Israel đến Jerusalem.

Trong thông điệp kéo dài 4 phút 43 giây, thủ lĩnh Ayman al-Zawahri cho rằng: "Nhiều nước thậm chí thiết lập quan hệ công khai hoặc bí mật với Israel và chấp nhận Tel Aviv hoặc Tây Jerusalem là Thủ đô của Israel bất chấp đó cũng là vùng đất Hồi giáo không thể nhượng lại cho người Do Thái".

Tuy nhiên đoạn ghi âm trên vẫn chưa được xác thực.

Trong khi đó, Mỹ đã hoàn tất khâu chuẩn bị dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và buổi lễ dự kiến diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 14/5.

Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến khi Mỹ dời Đại sứ quán đến Jerusalem

Đại sứ Mỹ tại Israel cùng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tham dự sự kiện mừng Mỹ di dời đại sứ quán tới Jerusalem. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cử con gái Ivanka và con rể Jared Kushner, cả hai đều là cố vấn Nhà Trắng, đến tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Israel cũng đã tiến hành các buổi lễ chào mừng trong ngày 13/5 để chuẩn bị dời Đại sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, nhiều quan chức nước ngoài vắng mặt trong buổi tiếp đón do Thủ tướng Benjamin Netanyahu chủ trì.

Israel cho biết, tất cả 86 quốc gia có phái đoàn ngoại giao tại Israel đã được mời tham gia sự kiện, 33 phái đoàn có người tham dự đã được xác nhận. Trong đó có các đại biểu từ Guatemala, Paraguay, những quốc gia sẽ mở đại sứ quán tại Jerusalem vào cuối tháng này.

Từ Châu Âu, tham dự sự kiện tại bộ Ngoại giao Israel ngày 13/5 có đại diện từ Hungary, Romania và Cộng hòa Czech. Tuy nhiên, không có bất cứ đại diện nào từ các quốc gia thành viên EU ở phía tây. Điều này được Reuters đánh giá là sự chia rẽ trong khối về động thái ở Jerusalem của chính quyền Donald Trump.

Xem thêm >> Tin nóng thế giới ngày mới 13/5: IS nhận thực hiện vụ tấn công bằng dao ở Pháp

Đ.V (Tổng hợp)

 

 

Bạn đang đọc bài viết Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến khi Mỹ dời Đại sứ quán đến Jerusalem tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục