Đại án OceanBank

Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank

06:00 21/09/2017

Cùng sự kiện

Không chỉ nước mắt của những “bóng hồng” Đại Dương rơi xuống chốn công đường, nhiều bị cáo nam đã nghẹn ngào khi để lại gánh nặng cho gia đình.

Xin miễn tội chết

Đó là lời thỉnh cầu của Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng Giám đốc OceanBank gửi tới HĐXX xem xét lại cho bị cáo không phạm tội Tham ô tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 278, BLHS với mức án cao nhất mà VKS đề nghị là tử hình.

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Sơn nói: Thời gian làm Tổng Giám đốc của OceanBank, bị cáo vẫn là cấp dưới, không trực tiếp làm việc với khách hàng về việc chi lãi ngoài. Còn việc chi bao nhiêu là do Chủ tịch (tức Hà Văn Thắm – PV) quyết định.

“Bị cáo không hề chiếm đoạt đồng nào của Hà Văn Thắm, thậm chí còn dùng thêm tiền của mình chi ngoại giao để tạo thêm uy tín, gây dựng lượng khách hàng lớn cho ngân hàng Oceanbank”, lời bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

Gây hậu quả cho anh em đã là tội quá lớn

Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, Hà Văn Thắm day dứt vì làm liên lụy đến đồng nghiệp trong ngân hàng mà bị cáo coi như là anh chị em trong cùng một gia đình. Cựu Chủ tịch cho rằng, ngân hàng Đại Dương với quy mô nhỏ không làm ảnh hưởng đến NHNN, có chăng đã gây ra thiệt hại phi vật chất cho chính sách của NHNN.

Bị cáo xin một tình tiết tăng nặng

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank (Hình 2).

Bị cáo Hà Văn Thắm.

“Bị cáo xin một tình tiết tăng nặng, đó là suốt thời gian xét xử, bị cáo là người duy nhất được hưởng lợi vì mình làm chủ ngân hàng nên bị cáo xin được nhận tội thay cho các bị cáo khác, thậm chí là mức cao nhất. Xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét hoàn cảnh mà tha cho họ”, cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm nói.

Ngồi “ghế nóng” để cứu ngân hàng

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank (Hình 3).

Bị cáo Nguyễn Minh Thu.

Là một lãnh đạo cấp cao của OceanBank, Nguyễn Minh Thu luôn tỏ ra cứng rắn và bình tĩnh trả lời HĐXX. Thế nhưng, khi nói về gia đình, cựu Tổng Giám đốc đã rơi lệ.

Nguyễn Minh Thu nghẹn ngào trình bày: "Bị cáo đã từng 2 lần xin anh Thắm cho thôi không giữ chức Tổng Giám đốc vì thời điểm đó bị cáo vừa sinh con, bố mẹ già yếu, lại mắc bệnh hiểm nghèo nên xin không làm TGĐ để có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, nhưng đề nghị này của bị cáo không được chấp nhận".

Tiếp tục một sự thay đổi khác, ngân hàng OceanBank một lần nữa rơi vào khủng hoảng khi Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt, không ai chịu ngồi ghế Chủ tịch HĐQT, buộc Thu một lần nữa ngồi “ghế nóng” để cứu ngân hàng.

3 năm chưa có giấc ngủ ngon

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank (Hình 4).
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương tha thiết xin HĐXX xem xét lại tội danh đang bị VKS cáo buộc. Bị cáo trình bày đang một mình nuôi con, suốt thời gian khởi tố vụ án, 3 năm nay Thủy không có đêm nào ngủ ngon, không có thu nhập trang trải cho gia đình.

Xin giữ lại mắt cho con

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank (Hình 5).
Bị cáo Phạm Hoàng Giang.

Bị cáo Phạm Hoàng Giang – nguyên Tổng Giám đốc công ty Cổ phần BSC Việt Nam bật khóc khi kể về hoàn cảnh éo le của gia đình, mẹ mất do mắc bệnh ung thư, con bị cáo bị tim bẩm sinh, 6 tháng tuổi đã phải mổ tim, 6 tháng sau mổ mắt, phải trải qua 10 lần mổ và đang phải dùng mắt nhân tạo.

“Bị cáo bị tạm giam hơn 1 năm nay, con của bị cáo bệnh ngày càng nặng, với mức án như thế không biết đến ngày trở về, con bị cáo có còn nhìn thấy bố không, bị cáo kính mong HĐXX xem xét không cách ly bị cáo, cho bị cáo có cơ hội trở về với con, giúp con mình giữ lại đôi mắt”, bị cáo Giang khóc nấc xin HĐXX xem xét.

Xin nhận tội không có trong BLHS

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank (Hình 6).
Bị cáo Nguyễn Thị Nga.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga xin HĐXX hãy miễn trách nhiệm hình sự cho chồng bị cáo để còn nuôi dạy hai con gái.

Trước khi kết thúc phần bào chữa của mình, bị cáo Nga nghẹn ngào: “Nếu có tuyên bị cáo phạm tội thì xin cho bị cáo nhận tội không có trong BLHS, đó là tội Cố ý làm những hoạt động ích nước lợi dân gây hậu quả nghiêm trọng cho OceanBank”.

Thà cho Ngân hàng phá sản để đổi lấy tự do

Đồng tình với quan điểm của đồng nghiệp, cũng đang là bị cáo trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên Giám đốc ngân hàng Đại Dương, chi nhánh Vũng Tàu đã nhắn nhủ lại với cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm: “Nếu ngày đấy, Chủ tịch cho ngân hàng phá sản thì có lẽ không phải đứng trước vành móng ngựa như ngày hôm nay”.

Nín thở, chờ phán quyết của HĐXX

Hồ sơ điều tra - Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank (Hình 7).
Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang.

Trong 2 năm vừa qua, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên Giám đốc khối Khách hàng cá nhân ngân hàng Đại Dương đã bị thôi việc.

Bị cáo Trang nói đã cố gắng đi xin việc ở nhiều nơi, nhưng không ai nhận vì nghĩ rằng nếu đã bị truy tố, chắc chắn có vấn đề.

“Cáo buộc của VKS gần như đóng sập hoàn toàn cánh cửa trong tương lai, các bị cáo đang nín thở, lắng nghe phán quyết của HĐXX. Nếu phán xét của HĐXX như VKS thì không ai dám làm trong ngành Ngân hàng, liệu có còn ai chỉ vì đồng lương ít ỏi mà lỡ đánh đổi sự nghiệp”, bị cáo Trang nói.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Ám ảnh những lời bào chữa của các cựu cán bộ OceanBank tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục