Về miền Tây Nam Bộ thưởng thức cá linh kho tiêu

15:07 07/10/2015

Cá linh kho tiêu là món ăn nổi tiếng và đặc sắc của miền Tây vào mùa nước lũ. Ai đã thưởng thức một lần thì không thể quên hương vị nồng ấm, vị ngọt của cá kết hợp với vị cay của tiêu, thơm của hành.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cá linh kho tiêu:

Cá linh tươi: 300gr

Gia vị: nước hàng (nước màu), Hạt tiêu, nước mắm, đường, muối, ớt, hành tỏi khô, hành lá tươi.

Cách chế biến món cá linh kho tiêu:

Xã hội - Về miền Tây Nam Bộ thưởng thức cá linh kho tiêu

Cá linh cắt một đường nhỏ dưới bụng để nặn hết ruột, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ ướp với cá cùng ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê nước hàng trong 20 phút cho cá ngấm gia vị (nếu bạn thích ăn ngọt hơn có thể tăng lượng đường).

Xã hội - Về miền Tây Nam Bộ thưởng thức cá linh kho tiêu (Hình 2).

Chế nước sôi vào nồi cá cho săm sắp và đun to lửa. Khi cá sôi thì hạ nhỏ bớt lửa để đun liu riu. Khi cá sắc màu lại thì cho thêm hạt tiêu, ớt, hành lá lên trên. Đun tiếp đến khi cá sánh lại thì bắc xuống dùng nóng với cơm trắng.

Xã hội - Về miền Tây Nam Bộ thưởng thức cá linh kho tiêu (Hình 3).

Món cá kho tiêu sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển ngâm chua, rau muống ngâm chua ngọt, hoặc ăn với rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng…

Xã hội - Về miền Tây Nam Bộ thưởng thức cá linh kho tiêu (Hình 4).

Lưu ý:

- Cá linh là loại cá trắng, kích thước nhỏ nên khi chế biến không cần đánh vảy.

- Bản thân bụng cá linh có nhiều mỡ và rất béo nên không cần bỏ thêm dầu mỡ khi kho như các loài cá khác.

- Lúc đun sôi cá, để cá ngấm đều gia vị hơn, bạn đừng dùng tay đảo để tránh bị vỡ. Hãy cầm quai nồi và xóc nhẹ cho đều.

- Kho cá linh bằng mắm sẽ dậy mùi hơn so với các gia vị khác.

- Thịt cá linh mềm và rất nhanh chín nên không cần kho quá lâu. Bạn nên mở vung trong khi kho để thịt cá được chắc.

Bạn đang đọc bài viết Về miền Tây Nam Bộ thưởng thức cá linh kho tiêu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục