Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người

Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người

Thứ 5, 25/02/2021 | 08:09
0
Ăn bí đỏ sai cách vừa không thu được lợi ích về dinh dưỡng vừa có thể gây hại đến sức khỏe.

Bí đỏ (bí ngô) là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Trong bí đỏ có hàm lượng sắt cao, giàu vitamin, các chất muối khoáng, axít hữu cơ và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Đặc biệt lượng chất xơ dồi dào trong bí đỏ khiến bạn cảm thấy no lâu, kiềm chế cảm giác thèm ăn, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Chính vì vậy, ngày càng nhiều người lựa chọn bí đỏ trong thực đơn để giảm cân mà vẫn rất tốt cho sức khỏe đại tràng. Tuy nhiên, khi mới tập ăn bí đỏ bạn sẽ có cảm giác ì ạch một chút, nhưng khi cơ thể đã quen, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời.

Bên cạnh đó, bí đỏ rất giàu beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A khi nó được chia nhỏ và hấp thu trong dạ dày. Bất kể là gì thì cả hai đều là nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng. Chúng là những chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu cũng chỉ ra nhóm người thường xuyên ăn các loại rau quả chứa beta-carotene ít bị bệnh tim mạch và có tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và phổi thấp hơn.

Trong bí đỏ còn có nhiều Vitamin C giúp da căng bóng, mịn màng. Những phụ nữ có chế độ ăn giàu vitamin C thường có làn da ít nếp nhăn hơn và ít gặp vấn đề về da khô. Ngoài ra chế độ ăn chứa hàm lượng lớn vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại những virus cảm lạnh thông thường. Đáng chú ý, một số nghiên cứu chỉ ra những người áp dụng chế độ ăn giàu Vitamin C có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Tuy nhiên khi ăn bí đỏ các bạn cần nhớ kỹ những điều sau để tránh gặp phải vấn đề về sức khỏe:

Không ăn bí đỏ nhiều và liên tục

Dù tốt đến đâu bạn cũng không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu ăn quá thường xuyên, chất này không kịp tiêu hóa sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến lòng bàn tay, bàn chân của bạn có màu vàng.

Không ăn bí đỏ để lâu

Sức khỏe - Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người

Bí đỏ để lâu chứa lượng đường cao, dễ bị lên men và biến chất. (Ảnh minh họa)

Bí đỏ chín già chứa lượng đường khá cao, nếu để trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, dẫn đến biến chất, khi ăn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Hơn nữa lượng đường quá nhiều trong bí đỏ cũng không tốt cho người tiểu đường.

Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn bí đỏ

Sức khỏe - Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 2).

Người bị rối loạn tiêu hóa ăn bí đỏ có thể bị đầy bụng, khó tiêu. (Ảnh minh họa)

Bí đỏ là thực phẩm không được khuyến khích đối với người bị rối loạn tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ quá cao, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, không tốt cho tình trạng bệnh.

Không nên nấu bí đỏ với khoai lang

Bí đỏ và khoai lang đều chứa nhiều tinh bột, chất xơ nên khi kết hợp cùng nhau dễ gây đầy hơi, khó tiêu. Nếu ăn quá nhiều 2 thứ này cùng lúc còn dễ gây bức bí, căng tức bụng, đau bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Không nên nấu bí đỏ với thịt cừu

Không nên nấu bí ngô với thịt cừu vì cả hai loại thực phẩm này đều có tính nóng, ăn cùng nhau có thể gây đầy hơi, táo bón… Đặc biệt, với những người bị bệnh truyền nhiễm và cơ địa nóng thì không nên ăn để tránh bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Hạn chế thêm dầu ăn, đường khi nấu bí đỏ

Sức khỏe - Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 3).

Thay vì chiên rán nên hấp hoặc luộc bí đỏ để giữ được các chất dinh dưỡng.(Ảnh minh họa)

Nên hạn chế tối đa việc thêm dầu ăn, đường khi chế biến bí đỏ vì điều này sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng đồng thời khiến chúng ta dễ tăng cân. Thay vì rán hoặc xào, bạn nên sử dụng phương pháp luộc, nướng hoặc hấp.

Bí đỏ đã gọt vỏ, cắt khoanh nên dùng ngay

Đối với bí đỏ đã gọt vỏ hoặc cắt dở thì chúng ta cần nấu ngay, tránh để quá lâu ở môi trường bên ngoài sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng. Kể cả khi đã nấu chín, bạn cũng nên thưởng thức bí đỏ ngay khi còn ấm để đảm bảo thu được đầy đủ nhất các chất có lợi.

Minh Hoa (t/h)

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau răm

Thứ 7, 25/07/2020 | 13:00
Rau răm là loại rau gia vị không thể thiếu trong các món ăn như trứng vịt lộn, lòng lợn, trai hến,…để giảm bớt mùi tanh của thực phẩm cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

6 lưu ý "vàng" khi ăn ngao, trai, sò, ốc, hến để không bị ngộ độc  

Thứ 6, 24/07/2020 | 09:38
Lành tính nhưng không có nghĩa là không nguy hiểm, nếu không để ý, ngao, sò, ốc, hến, trai trai sẽ biến thành thuốc độc.

Những lưu ý khi ăn rau mùng tơi

Thứ 2, 01/06/2020 | 15:00
Là loại rau tốt cho sức khỏe mà nhiều người thường ăn, đặc biệt vào mùa hè, rau mồng tơi mát thanh nhiệt nên là món rau nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mùng tơi.

Một số lưu ý khi ăn cà chua

Chủ nhật, 14/07/2019 | 07:48
 Cà chua là một loại quả quen thuộc, chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách loại quả này có thể gây độc, nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ phát hiện căn phòng bí mật sau khi tháo bể sục

Thứ 6, 19/04/2024 | 13:30
Một người dùng TikTok với tên tài khoản @hayleyg099 gần đây đã chia sẻ một khám phá đáng kinh ngạc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng toàn thế giới.

Thanh Hoá: Bé trai 20 tháng tuổi suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:23
Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện vừa điều trị kịp thời cứu sống trẻ 20 tháng tuổi bị suy hô hấp do uống nhầm phải dầu hỏa.