Ấn Độ ra nhập liên minh khắc chế Trung Quốc trên Biển Đông

20:04 08/06/2015

Chuyến công du tới Ấn Độ ngày 3/6 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không phải sự hợp tác quốc phòng đơn thuần mà để xây dựng một "liên minh" chống lại sự bành trướng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tin tức từ Washington Times cho biết,trong một tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Mỹ không ngần ngại khẳng định chuyến công du của ông Carter tới Ấn Độ ngày 3/6 là một phần của chiến dịch "tái cân bằng ảnh hưởng tại châu Á - Thái Bình Dương" mà Mỹ nhắm đến Trung Quốc .

Hai bộ trưởng Manohar Parrikar và Ashton Carter ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ , ông Carter cũng nói rằng, việc Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực, đi kèm với sự phát triển của Ấn Độ, Singapore, hay Việt Nam, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chế ngự sự hung hăng của Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông.

"Hai yếu tố này sẽ tương trợ lẫn nhau trong việc đảm bảo an ninh hàng hải", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu.

Tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây trở nên phức tạp do Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng trái phép trên các đảo đá nhân tạo nhằm phục vụ mưu đồ bành trướng của mình.

Trước thực tế đó, theo nhận định của chuyên gia Robert Manning thuộc Hội đồng Nghiên cứu Đại Tây Dương, Mỹ đang đẩy mạnh việc xây dựng một "liên minh" với mục tiêu đảm bảo an ninh khu vực.

“Và hiệp ước kí kết với Ấn Độ gần đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch chế ngự Trung Quốc trên Biển Đông", ông Manning nhận định.

Trong cuộc họp báo ngày 4/6, Lầu Năm Góc từ chối bình luận về mục tiêu của ông Carter trong chuyến công du châu Á mới đây.

Tuy nhiên, tại Đối thoại Shangri-La, chính người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đã nói rằng ông trông chờ Ấn Độ sẽ củng cố vai trò của mình trong công cuộc bình ổn an ninh khu vực.

"Nước Mỹ tin rằng Ấn Độ sẽ không những phát triển về kinh tế và quân

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ ra nhập liên minh khắc chế Trung Quốc trên Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục