Ấn Độ sẽ đóng thêm siêu tàu sân bay hạt nhân đối phó với TQ

10:46 17/05/2015

Báo Ấn Độ cho biết tàu sân bay lớp INS Vishal thứ hai có tên INS Vishal này sẽ có lượng giãn nước 65,000 nặng hơn 25,000 so với chiếc INS Vikrant.

Thế giới - Ấn Độ sẽ đóng thêm siêu tàu sân bay hạt nhân đối phó với TQ

Ấn Độ sẽ đóng thêm siêu tàu sân bay hạt nhân đối phó với TQ

Báo Times of India có trụ sở tại New Delhi dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết, hải quân nước này đã quyết định đóng thêm 1 tàu sân bay hạt nhân có tên INS Vishal dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và coi đó là một trong những biện pháp để đối phó với Trung Quốc trong tương lai.

Báo Ấn Độ cho biết tàu sân bay lớp INS Vishal thứ hai có tên INS Vishal này sẽ có lượng giãn nước 65,000 nặng hơn 25,000 so với chiếc INS Vikrant.

Dự kiến hàng không mẫu hạm INS Vishal sẽ được hạ thủy vào năm 2023. Đây sẽ là chiến hạm lớn nhất trong lịch sử Hải quân Ấn Độ.

Quan chức của Bộ quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh, mục tiêu của việc sở hữu thêm 1 tàu sân bay hạt nhân này là để ngăn chặn sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Theo Times of India, gần đây Trung Quốc thể hiện thái độ ngàng càng hiếu chiến ở Biển Đông và cả Ấn Độ Dương, đặc biệt là từ thời điểm Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động vào tháng 9 năm 2012.

Trung Quốc cũng đang đóng mới vài tàu sân bay nội địa, tìm cách đặt chân vững chắc lên Ấn Độ Dương và Ấn Độ coi những hành động này là biểu hiện của các mối đe dọa trực tiếp để an ninh quốc gia.

Dự kiến, trong năm 2016 tới đây Hải quân Ấn Độ sẽ loại bỏ tàu sân bay INS Viraat và đến khi đó Ấn Độ chỉ có 1 tàu sân bay duy nhất là INS Vikramaditya trước khi tàu sân bay INS Vikrant hoàn thành vào năm 2018.

Một khoản ngân sách trị giá đến 4,6 tỷ USD cũng đã được chính phủ Ấn Độ chấp thuận để đóng mới tàu sân bay INS Vishal.

Theo kế hoạch, tàu sân bay mới của Ấn Độ sẽ được trang bị hệ thống máy phóng điện từ trường do hãng General Atomics sản xuất.

Trong tháng 6 tới, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ sẽ đóng thêm siêu tàu sân bay hạt nhân đối phó với TQ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục