Ấn Độ yêu cầu Microsoft bán Windows 10 với giá 'gần như cho không'

18:24 03/07/2017

Lí do mà phía Ấn Độ yêu cầu điều này đó là việc ransomware đang hoành hành khắp nơi trên thế giới và chỉ có Windows 10 mới đủ khả năng bảo vệ người dùng.

Theo tin từ Reuters, chính phủ Ấn Độ đã có nhiều cuộc đàm phán với Microsoft kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công của ransomware WannaCry. Phía Ấn Độ cho biết họ kì vọng sẽ thuyết phục được Microsoft điều chỉnh giá bán Windows 10 tại quốc gia này xuống đến một mức "gần như cho không".

Hiện tại, mức giá bán lẻ của hệ điều hành này tại Ấn Độ là khoảng 8.000 rupee - tức khoảng 124 USD. Nếu như mức giá này giảm xuống đúng như kì vọng từ chính phủ, Microsoft được cho là sẽ thiệt hại hàng tỷ USD từ thị trường Ấn Độ. 

Cố vấn an ninh mạng quốc gia của chính phủ Ấn Độ, ông Gulshan Rai hé lộ đã có sự đồng ý về mặt nguyên tắc giữa hai bên. Ông này cũng cho biết Microsoft sẽ cung cấp gói nâng cấp một lần, và mức giá sau điều chỉnh sẽ được áp dụng cho hơn 50 triệu người đang dùng Windows trên toàn bộ quốc gia Nam Á này.

Cuộc sống số - Ấn Độ yêu cầu Microsoft bán Windows 10 với giá 'gần như cho không'

Mức giá mới của Windows 10 tại Ấn Độ được kì vọng sẽ giảm xuống còn 1/4 so với hiện tại. Thông tin chi tiết nhiều khả năng sẽ được cập nhật trong vài ngày tới. 

Lí do Ấn Độ đưa ra cho việc đòi giảm giá này đó là do sự nguy hiểm từ các đợt tấn công của ransomware. Trong khi đó, Windows 10 là phiên bản nhận được cập nhật nhanh chóng và kịp thời nhất từ Microsoft để ngăn chặn những hiểm hoạ như thế. 

Mới đây chính phủ Ấn Độ đã làm việc với các ngân hàng để gây sức ép cài đặt các bản vá mới nhất từ Microsoft lên 200.000 ATM đang chạy Windows XP tại nước này. 

Tuy nhiên, dường như khả năng Microsoft đưa ra một mức giá rẻ hơn để mọi người nâng cấp lên Windows 10 là khá thấp. Đó là vì trước đây, Microsoft đã từng cung cấp gói nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đối với người dùng Windows, nhưng phần lớn người dùng Windows vẫn chạy trên những phiên bản cũ của hệ điều hành này.

Trước đây, Microsoft từng cho phép nâng cấp lên Windows 10 miễn phí đối với người dùng các phiên bản thấp hơn nhưng phần lớn trong số này vẫn "từ chối" quyền lợi nói trên. Do đó, khả năng hãng công nghệ Hoa Kỳ chấp nhận mức giá mới này vẫn còn bỏ ngỏ.

Đức Trọng

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ yêu cầu Microsoft bán Windows 10 với giá 'gần như cho không' tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục