Án oan Ninh Bình: Người 'cầm cân nảy mực' lờ quy định về kháng án

06:15 04/06/2015

Bỏ qua những quy định về kháng án, bắt giam, người kháng nghị bắt giam Điền lại là Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn.

Tại phiên phúc thẩm mở ngày 24/01/2014 của TAND tỉnh Ninh Bình, áp dụng khoản 2 Điều 107, khoản 1 Điều 227, điểm đ khoản 2 Điều 248 và Điều 251 Bộ luật Tố tụng Hình sự, TAND tỉnh Ninh Bình đã hủy bản án sơ thẩm số 45/2013/HSST ngày 8/11/2013 của TAND thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, tuyên bố bị cáo Vũ Phan Điền không phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, đình chỉ vụ án.

Tuy nhiên, chỉ sau 7 tháng tại ngoại, Điền lại bị bắt giam. Cũng từ đây, khi Điền bị tống vào trại, hành trình đi tìm công lý với hơn nghìn lá đơn kêu oan của người cha già chính thức bắt đầu…

Được thả rồi lại bị bắt

Lần này, người kháng nghị bắt giam Điền lại là Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn. Bỏ qua những quy định về kháng án, bắt giam, ông Đoàn đã một mình ký vào bản kháng nghị giám đốc thẩm số 30/2014/HSKN ngày 09/05/2014, phản bác lại kết luận của TAND tỉnh Ninh Bình trong phiên phúc thẩm, khẳng định Điền có tội.

Một lần nữa, Điền lại ngơ ngác vào trại giam, với những quyết định oái oăm của một nhóm người đại diện cho những người “cầm cân nảy mực” ở thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình .

Không chấp nhận việc bắt người, định tội vô lý của Công an thị xã Tam Điệp và nhận thấy đằng sau vụ án có nhiều tình tiết vi phạm pháp luật, cùng với đó, những kết luận oan sai, hành vi khó hiểu của ông Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, cũng gây nhiều bức xúc cho bị cáo và gia đình, ông Vũ Văn Bàn – bố của Điền đã nhờ luật sư Nguyễn Hồng Bách bào chữa giúp cho Điền. Tuy nhiên, năm lần bảy lượt Điền không được gặp luật sư.

Ông Bàn cho biết, con trai ông là Vũ Phan Điền vốn dĩ cũng “lành như đất”, đến nước chè, thuốc lá cũng không biết hút, ngoài giờ làm là quanh quẩn ở nhà, thì làm sao biết đến heroin, lại còn mua bán, tàng trữ heroin. Nghĩ là vậy, và kiên định tin con như vậy, ông Bàn quyết tâm đi tìm công lý cho con.

“Thực sự, trước đó, tôi chẳng

Tag: heroin
Bạn đang đọc bài viết Án oan Ninh Bình: Người 'cầm cân nảy mực' lờ quy định về kháng án tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục