Ăn so biển, trúng kịch độc, cả gia đình cấp cứu khẩn cấp

08:54 08/06/2016

Sau khi ăn so biển luộc thì 4 người trong một gia đình ói mửa, tê tay chân, tụt huyết áp và khó thở, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 7/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) cho biết, tối ngày 6/6, Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện đã tiếp nhận 4 bệnh nhân gồm: Nguyễn Thị Cúc (57 tuổi), Nguyễn Văn Nhuận (51 tuổi) và 2 trẻ em dưới 10 tuổi trong một gia đình ở xã Phú Long, huyện Bình Đại (tỉnhBến Tre).

Khi nhập viện, 4 bệnh nhân này có triệu chứng ói mửa, tê tay chân, tụt huyết áp và khó thở. Người nhà các bệnh nhân cho biết, họ được biếu một con so biển nhưng lại nhầm tưởng là con sam biển nên đã luộc ăn mà không biết loại hải sản này thuộc loại có độc.

Đời <a href=sống - Ăn so biển, trúng kịch độc, cả gia đình cấp cứu khẩn cấp" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/06/08/202/19571444/1_100902.jpg">

Bệnh nhân Cúc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre).

Sau khi nhập viện, 2 trẻ em được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), còn bệnh nhân Cúc và Nhuận được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu theo dõi, điều trị tại chỗ. Hiện các bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe.

Theo các bác sĩ, trong so biển có độc tố tetrodotoxins là một độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh. Con so có thân hình như con sam nhưng nhỏ hơn. Điểm khác biệt là đuôi sam có tiết diện hình tam giác, sống đuôi có gai nhọn còn đuôi so có tiết diện hình tròn hoặc bầu dục, sống đuôi không có gai.

Sam thường sống theo từng cặp còn so chỉ sống riêng lẻ nên mọi người cần chú ý phân biệt nhằm tránh ngộ độc đáng tiếc.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết Ăn so biển, trúng kịch độc, cả gia đình cấp cứu khẩn cấp tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục