Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017

19:23 18/02/2017

Ngày 18/2, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) đã chính thức khai mạc tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong 3 ngày liên tiếp, từ 18-21/2/2017, bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) được phân công làm đầu mối công tác cho hàng loạt cuộc họp như: Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Cơ chế Đối tác chính sách Khoa học, công nghệ và Đổi mới APEC (PPSTI-9), Cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn APEC (SCSC-1) và Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ (IPEG-44).

Chính trị - Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017

 Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) sẽ diễn ra tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 18/2 -3/3/2017.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng bộ KH&CN làm trưởng đoàn cùng với đại diện của một số đơn vị thuộc bộ KH&CN và các cơ quan có liên quan sẽ tham dự các cuộc họp nêu trên.

Với cương vị là nước chủ nhà, đồng thời hiện đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Nhóm PPSTI, dự kiến đoàn đại biểu Việt Nam sẽ trình bày đề xuất mới về “Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nền kinh tế đang phát triển APEC”; cập nhật về dự án đang triển khai “Xúc tiến thương mại hóa, hợp tác đầu tư đối với sản phẩm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tiềm năng ở thị trường ngoài nước trong một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam đến 2020” và trình bày về một số nội dung liên quan đến Giải thưởng về Đổi mới sáng tạo, Nghiên cứu và Giáo dục của APEC (ASPIRE).

Theo kế hoạch, sẽ có gần 1.900 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực sẽ tham dự Hội nghị SOM và 56 cuộc họp của 4 ủy ban với 34 nhóm công tác chuyên ngành.

Triển khai chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, mục đích Hội nghị SOM và các cuộc họp lần này là thảo luận và thông qua các ưu tiên của hợp tác APEC năm 2017. Các thành viên cũng sẽ trao đổi để cụ thể hóa các ưu tiên, chuẩn bị nội dung báo cáo lên các Bộ trưởng và trình lên các Nhà Lãnh đạo Cấp cao.

Chính trị - Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017 (Hình 2).

 Năm APEC 2017 là cơ hội để quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách đến bạn bè quốc tế.

Với vai trò của Việt Nam là chủ nhà Năm APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch SOM, chủ trì Hội nghị SOM lần này. Nhiều bộ, ngành của Việt Nam cũng sẽ giữ vai trò chủ trì, đồng chủ trì các cuộc họp ủy ban và nhóm công tác của APEC.

Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho Năm APEC Việt Nam 2017, khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao được tổ chức vào tháng 11 năm nay tại TP.Đà Nẵng.

Bạch Hưng

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017 tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục