Apple cắt giảm 40% đơn hàng iPhone X khiến các công ty Trung Quốc náo loạn

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

13:38 28/12/2017

Vừa qua xuất hiện tin đồn Apple đã cắt giảm 40% đơn hàng iPhone X, từ 50 triệu xuống còn 30 triệu khiến các công ty cung ứng linh kiện của Trung Quốc lao đao.

Sau vụ việc Apple thừa nhận đã làm chậm các dòng iPhone cũ bị chai pin và vấp phải làn sóng tức giận của người dùng thì rất nhiều tin đồn đã được lan ra. Có một tin đồn cho rằng Apple đã cắt giảm 40% đơn hàng iPhone X và nó đã gây ảnh hưởng nặng đến các công ty Trung Quốc trong chuỗi cung ứng linh kiện của Apple.

Tin đồn trên bắt nguồn từ việc nhà máy của Foxconn ở Zhengzhou, nơi lắp ráp iPhone X, ngừng việc thuê nhân viên mới. Trong tình trạng iPhone đang cháy hàng trên toàn cầu thì việc ngừng thuê công nhân là một dấu hiệu đáng chú ý. Một số người cho rằng việc ngừng thuê nhân viên này diễn ra bởi Apple đã cắt giảm đơn hàng cho iPhone X của nhà máy nói trên.

Ngay sau khi tin đồn này phát ra, ngay lập tức thì thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng mạnh, trong đó cổ phiếu của các hãng công nghệ đồng loạt bị giảm giá một cách đột ngột. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh nhiều nhà phân tích đưa ra dự báo ảm đảm về lượng iPhone X tiêu thụ trong quý IV/2017 cũng như tương lai ảm đạm của thiết bị này trong quý đầu năm 2018. 

Công nghệ - Apple cắt giảm 40% đơn hàng iPhone X khiến các công ty Trung Quốc náo loạn

Apple giảm 40% đơn hàng làm nhiều hãng công nghệ Trung Quốc điêu đứng.


Hãng nghiên cứu thị trường JL Warren Capital LLC cho rằng: "Apple giảm lượng đơn đặt hàng iPhone X từ đối tác phản ánh nhu cầu yếu của thị trường vì mức giá iPhone X quá cao và thiếu những sáng tạo thú vị" và nói thêm: “dù đã phát hành rộng rãi trên toàn cầu và được quảng bá mạnh mẽ tuy nhiên nhu cầu về iPhone X vẫn không tăng”.

Chưa kể, scandal làm chậm các dòng iPhone cũ mà Apple đang phải đối mặt có thể tác động mạnh đến doanh thu của iPhone X. Trong bối cảnh không mấy hứa hẹn của iPhone X, các nhà phân tích đã đưa ra mức khuyến nghị mới với cổ phiếu của Apple, từ “nên mua” thành “nắm giữ”.

Trước khi ra mắt, Apple dự kiến sẽ bán ra 80 triệu chiếc iPhone X trên toàn cầu. Nhưng theo ước tính của DigiTimes, doanh số của iPhone X không cao như Apple mong đợi và thậm chí có thể bị giảm nhẹ trong quý I của 2018.

Giá trị thị trường của Apple đang đạt 900 tỷ USD và Apple có thể trở thành công ty đầu tiên có vốn hóa thị trường trị giá 1.000 tỉ USD hay không là phụ thuộc vào doanh số của quý I năm 2018.

Hiện vẫn có nhiều đồn đoán xung quanh tương lai của iPhone X, tuy nhiên Apple như thường lệ vẫn không đưa ra bình luận gì.

 

Bạn đang đọc bài viết Apple cắt giảm 40% đơn hàng iPhone X khiến các công ty Trung Quốc náo loạn tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục