Assad ‘ngược dòng’, ủng hộ sắc lệnh nhập cư của ông Trump

23:01 13/02/2017

Trong khi Iran và những quốc gia Hồi giáo khác thể hiện sự phản đối gay gắt với sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump thì Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Yahoo News, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng “rõ ràng” đã có những kẻ khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn Syria, trong đó có cả những tay súng cực đoan thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo ông Assad, những bằng chứng cho tuyên bố trên có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng internet.

“Có những bức ảnh cho thấy những kẻ khủng bố ở Syria cầm súng máy hay đang giết hại người khác, lại xuất hiện trong số những người tị nạn hòa bình ở châu Âu hoặc các quốc gia phương Tây. Đúng, đó là sự thật”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Assad ‘ngược dòng’, ủng hộ sắc lệnh nhập cư của ông Trump

 Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Tuy nhiên, cơ quan phụ trách người tị nạn của Liên Hợp Quốc cuối tháng 1/2017 cho hay, những người tị nạn từ Syria không phải là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các quốc gia khác.

Theo tờ Polotico, việc đưa ra nhận định rằng khủng bố có thể trà trộn vào dòng người tị nạn từ Syria vào Mỹ chỉ là ý kiến chủ quan của chính quyền Tổng thống Trump nhằm áp đặt một lệnh cấm đối với người nhập cư từ Syria cũng như 6 quốc gia Hồi giáo khác. Trong khi công dân của 6 quốc gia còn lại chỉ bị tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ thì đối với người tị nạn từ Syria, họ bị cấm vô thời hạn.

Những bình luận của Tổng thống Assad được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump vừa ra sắc lệnh hạn chế nhập cảnh với 7 quốc gia Hồi giáo, gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Nhưng Thẩm phán liên bang Mỹ James Robart ngày 3/2 đã ra phán quyết ngừng sắc lệnh của ông Trump sau khi hai bang Washington và Minnesota đệ đơn kiện lên tòa quận Tây bang Washington cho rằng lệnh hạn chế trên là trái pháp luật, hiến pháp Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm quận 9 tại San Francisco.

Ngày 9/2 vừa qua, Tòa phúc thẩm quyết định bảo toàn phán quyết của ông Robart sau khi nghe phiên tranh luận giữa đại diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump và đại diện của hai bang Washington và Minnesota.

Tới ngày 10/2, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông lại tiếp tục cân nhắc việc ban hành sắc lệnh hạn chế nhập cư mới. Đồng thời, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus khẳng định chính quyền vẫn có thể theo đuổi những tranh chấp pháp lý và sẽ khiếu nại về sắc lệnh cũ lên Tòa án tối cao.

Theo Tổng thống Syria Assad, người dân Mỹ sẽ là những thẩm phán cuối cùng đánh giá rằng chính sách về người tị nạn và nhập cư của ông Trump có phải mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ hay không.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Assad cũng rất rõ ràng: “Đối với tôi, điều ưu tiên nhất chính là mang người dân của các nước về đúng quốc gia của họ, chứ không phải giúp đỡ họ nhập cư”.

Đối với những người đang tìm cách nhập cư vào Mỹ hoặc những quốc gia khác trên thế giới, ông Assad nói rằng không thế biết có bao nhiêu trong số đó là khủng bố, đồng thời cảnh báo rằng chỉ một vài kẻ trà trộn vào cũng có thể phát động một cuộc tấn công có quy mô lớn.

“Không cần có nhiều kẻ khủng bố mới có thể thực hiện tội ác. Ví dụ rõ ràng nhất là vụ khủng bố ngày 11/9/2001, chỉ cần 15 kẻ thực hiện trong số hàng triệu người nhập cư vào Mỹ (trên thực tế là 19 tên khủng bố). Vì vậy, vấn đề không phải số lượng, mà là chất lượng và ý định của những người muốn tới Mỹ”, ông Assad nhấn mạnh.

Xem thêm: ‘Lá bài’ người Kurd của Nga ở chiến trường Syria có hiệu quả?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Assad ‘ngược dòng’, ủng hộ sắc lệnh nhập cư của ông Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục