Australia sẽ tham dự giải bóng đá Đông Nam Á

15:44 08/08/2013

Theo thông tin từ Phó chủ tịch AFF Dương Vũ Lâm, cuối tháng này, AFF sẽ họp để công nhận tư cách thành viên đầy đủ của LĐBĐ Australia. Khi đó, các đội tuyển bóng đá xứ chuột túi sẽ được tham dự các giải đấu nằm trong hệ thống của AFF.

Chuyện LĐBĐ Australia xin làm thành viên đầy đủ (full member) của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) là chuyện đã được bàn đến từ cách nay vài năm. Tuy nhiên, thời điểm đó, rất nhiều liên đoàn thành viên trong khu vực không đồng ý chuyện này.

Bóng đá Quốc tế - Australia sẽ tham dự giải bóng đá Đông Nam Á

Lý do để các thành viên của AFF không muốn cho LĐBĐ Australia tham gia AFF với tư cách thành viên đầy đủ của LĐBĐ Đông Nam Á chủ yếu xuất phát từ chỗ nền bóng đá xứ chuột túi mạnh hơn hẳn các nền bóng đá còn lại trong khu vực. Thế nên, các nền bóng đá khác lo ngại có sự khập khiễng khi Australia tham gia các giải đấu ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, quan điểm này đang dần thay đổi trong mấy năm trở lại đây, trong bối cảnh mà các nước Đông Nam Á cần có sự cọ xát để vươn lên.

Cách nay khoảng 2 tháng, trong cuộc họp ở Kuala Lumpur (Malaysia), phó chủ tịch AFF Dương Vũ Lâm cho biết AFF đã đồng ý trên nguyên tắc chuyện công nhận LĐBĐ Australia là thành viên đầy đủ thứ 12 của bóng đá khu vực (11 thành viên khác gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia và Đông Timor).

Và cuộc họp vào cuối tháng này của AFF tại Đông Timor có nội dung chính là thông qua ý kiến trên, cũng như bàn kỹ hơn đến các giải đấu tầm Đông Nam Á mà Australia sẽ tham dự.

Nhiều khả năng, sau khi chính thức có tư cách thành viên đầy đủ, LĐBĐ Australia được phép tham dự tất cả các giải đấu trẻ của Đông Nam Á. Ở giải vô địch bóng đá nữ khu vực, Australia được cử đội U23 tham dự, để đá với các đội tuyển quốc gia các nước.

Riêng ở giải vô địch bóng đá nam Đông Nam Á (AFF Cup), tạm thời Australia vẫn chưa được cử đại diện tham dự ở các kỳ AFF Cup gần nhất, do các nước khác vẫn chưa đồng ý chuyện này. Dù vậy, cũng theo ông PCT AFF Dương Vũ Lâm thì biết đâu trong vài năm tới, khi trình độ bóng đá Đông Nam Á được nâng lên, khi mà nhu cầu được chạm trán với các đội tuyển có thực lực mạnh ngày càng lớn hơn, Australia sẽ được đá ở AFF Cup.

Về mặt địa lý, Australia thuộc khu vực châu Đại Dương, nhưng nhiều năm qua, LĐBĐ xứ chuột túi đã gia nhập AFC, nhằm nâng cao điều kiện cọ xát với các nền bóng đá có trình độ tương đương cỡ Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia… tại châu Á. AFC cũng giới thiệu Australia tham dự các giải đấu ở khu vực Đông Nam Á, vì nước này khá gần với các nước Đông Nam Á, như Đông Timor hay Indonesia.

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Australia sẽ tham dự giải bóng đá Đông Nam Á tại chuyên mục Bóng đá Quốc tế của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục