Bà Clinton đối mặt với bất lợi mới ở chặng đua nước rút

17:52 14/08/2016

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố chính đương kim tổng thống Obama là người “sáng lập ra IS”. Điều này bất ngờ được chứng minh là…có thật, qua một tài liệu mật mới được tiết lộ

Theo đó, chính sách hỗ trợ “công quốc tiềm năng” Salafist của chính quyền Obama nhằm chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khiến chính nước Mỹ vô tình hỗ trợ cho việc hình thành tổ chức khủng bố khét tiếng toàn cầu – Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cụ thể hơn, một bản báo cáo tình báo quốc phòng 2012 được đóng dấu BÍ MẬT mới được tiết lộ cho biết, liên minh chống Assad do Mỹ chống lưng ở thời điểm đó nằm dưới sự chỉ đạo của 2 nhóm khủng bố là al-Qaeda ở Iraq (AQI) và Nhà nước Hồi giáo của Iraq (ISI). Sau đó, 2 nhóm này bắt tay nhau để hình thành mạng lưới khủng bố IS ngày nay.

Theo bản báo cáo trên, trong khi Mỹ từ chối hỗ trợ trực tiếp cho AQI và ISI vì bị hạn chế bởi các đạo luật chống khủng bố trong nước, thì các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của Mỹ vẫn thừa biết các nhóm phiến quân đối lập được gọi là “ôn hòa” mà họ chống lưng có liên hệ chặt chẽ với các chiến binh khủng bố.

Chính những kẻ khủng bố trong hàng ngũ AQI và ISI đã cầm cờ tiên phong trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Assad.

Thế giới - Bà Clinton đối mặt với bất lợi mới ở chặng đua nước rút

Cặp đôi chính trị gia Clinton - Obama gặp khó vì thông tin "cáo buộc" hỗ trợ sáng lập IS. Ảnh: trbimg.com

“Thông qua phát ngôn viên Abu Muhammad al-Adnani của Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI), AQI đã lên tiếng kêu gọi người Sunni ở Iraq, đặc biệt là các bộ lạc ở những khu vực biên giới giữa Iraq với Syria, nhằm tiến hành cuộc chiến chống lại chế độ của ông Assad.

Các lực lượng đối lập cố gắng kiểm soát những khu vực ở phía đông (gồm Hasaka và Der Zor) gần với các tỉnh phía tây Iraq (Mosul và Anbar), ngoài khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chính những quốc gia phương Tây, vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các nỗ lực đó của phe đối lập Syria”, báo cáo tình báo kể trên có đoạn.

“Có khả năng thành lập một công quốc Salafist cô

Bạn đang đọc bài viết Bà Clinton đối mặt với bất lợi mới ở chặng đua nước rút tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục