Bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn hoạt động ĐBQH bình thường

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

11:52 25/04/2018

Trong khi chờ Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật, bà Phan Thị Mỹ Thanh hiện vẫn hoạt động Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bình thường tại đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai với tư cách Trưởng đoàn.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai là người bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý tại 3 kỳ họp.

Sáng 25/4, thông tin với PV báo Người Đưa Tin từ một vị có trách nhiệm trong đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, nơi bà Phan Thị Mỹ Thanh đang là Trưởng đoàn, cho biết, bà Phan Thị Mỹ Thanh hiện vẫn hoạt động bình thường.

Nói cụ thể hơn khi được hỏi về hoạt động hiện nay của bà Phan Thị Mỹ Thanh tại đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, vị này chia sẻ: “Bà Phan Thị Mỹ Thanh là Trưởng đoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy nên mọi quyết định xử lý ĐBQH đối với bà Thanh thuộc quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, không phải của Đoàn".

Tin nhanh - Bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn hoạt động ĐBQH bình thường

Bà Phan Thị Mỹ Thanh trong một lần trả lời phỏng vấn về nghi ngại "chống lưng cho chồng" bên hành lang Quốc hội.

"Hiện tại, theo luật, bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn hoạt động ĐBQH bình thường. Đến khi nào Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến thì mới xem xét.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng chưa nhận được văn bản thông tin chính thức từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và các cơ quan chức năng có liên quan khác nên chưa thể có động thái gì”, vị này cho biết.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 diễn ra ở Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Tại kỳ họp thứ 23, UBKT Trung ương xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Ngày hôm qua (24/4), thông cáo báo chí kỳ họp thứ 24, một lần nữa, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được UBKT Trung ương kết luận là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà. UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Cũng trong cuộc trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào sáng 25/4, một ĐBQH tỉnh Đồng Nai thông tin, ngày mùng 4 và mùng 5/5 tới, đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai sẽ có cuộc tiếp xúc cử tri. “Các đoàn ĐBQH đã bắt đầu có những hoạt động tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, do có việc của bà Phan Thị Mỹ Thanh nên đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai chờ ý kiến cụ thể từ UBKT Trung ương thông báo rõ ràng, sau đó mới tiến hành tiếp xúc cử tri”, ĐBQH đoàn Đồng Nai nói với PV.

Tin nhanh - Bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn hoạt động ĐBQH bình thường (Hình 2).

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh cần xử lý nghiêm để làm gương cho các cán bộ, lãnh đạo, quản lý. 

Đưa ý kiến cá nhân về việc 3 lần bị UBKT Trung ương xem xét xử lý bà Phan Thị Mỹ Thanh, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: “Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã từng bị kỷ luật cảnh cáo. Vậy lần này, hình thức kỷ luật bà Thanh chắc chắn sẽ nặng hơn mức cảnh cáo vì những vi phạm của bà Thanh là “rất nghiêm trọng”. Không loại trừ khả năng bà Phan Thị Mỹ Thanh có thể bị cách chức, ngay cả chức vụ Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai có thể cũng không còn”.

“Trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh cần xử lý nghiêm để làm gương với những người khác, đặc biệt là với cán bộ, lãnh đạo, quản lý.

Tôi nghĩ bà Phan Thị Mỹ Thanh không còn tiêu biểu khi đứng trước nhân dân. Nhiệm vụ của một ĐBQH không thể không có những cuộc tiếp xúc cử tri. Tôi tự hỏi, trong cuộc tiếp xúc cử tri, bà Phan Thị Mỹ Thanh sẽ có thể nói được những gì khi mắc vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng như vậy? Khi cử tri đặt vấn đề này, vấn đề kia, bà Thanh sẽ trả lời thế nào? Hơn nữa, lùm xùm của bà Phan Thị Mỹ Thanh đã được nhiều cử tri đặt ra từ các kỳ họp trước. Những vấn đề này đã được đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai báo cáo Quốc hội sau các cuộc tiếp xúc cử tri.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang đến rất gần, việc xử lý kỷ luật với bà Phan Thị Mỹ Thanh chắc chắn sẽ được làm sớm. Nếu bà Phan Thị Mỹ Thanh có sự chủ động xin rút, thì tôi nghĩ cũng là một sự hợp lý”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nói thêm.

 

Bạn đang đọc bài viết Bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn hoạt động ĐBQH bình thường tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (8)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục