Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhà máy Pomina 3 đang lưu giữ bụi thép sai quy định

18:41 23/07/2016

Sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh, lãnh đạo Sở TNMT đã thành lập đoàn kiểm tra và khẳng định, nhà máy Pomina 3 lưu giữ sai bụi thép và sẽ xử lý theo quy định.

Sau phản ánh của Nguoiduatin về việc Nhà máy Pomina 3 gây ô nhiễm môi trường, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tầu đã thành lập đoàn kiểm tra và khẳng định, nhà máy Pomina 3 lưu giữ sai bụi thép và sẽ xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan truyền thông, Chi cục bảo vệ môi trường đã cho người đi kiểm tra và khẳng định Nhà máy Pomina 3 đang lưu giữ bụi thép sai quy định và sẽ xử lý theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Dũng cho biết, bước đầu kiểm tra thì những bao tải mà Nhà máy Pomina 3 để bên ngoài nền đất ngoài trời và trong nhà kho chính là bụi thép. Đồng thời qua quá trình kiểm tra thì Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 còn khoảng 1.500 tấn bụi thép để ngoài trời, bao bì đựng bụi thép bị rách, che bạt không theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên môi trường là phải để trong nhà kho.

“Nếu mà xử lý căng thẳng ra mà sai quy định thì xử lý theo Nghị định 179”, ông Dũng cho hay.

Bụi lò được nhà máy Pomina3 để trực tiếp trên nền đất, che bạt sai quy định.

Trước câu hỏi Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 liên tiếp bị xử lý vi phạm về ô nhiễm môi trường nhưng với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước tại sao Sở TNMT lại chưa có biện pháp nào cứng rắn, ông Dũng cho hay: "Thực tế không phải là không có biện pháp cứng rắn mà do nhà máy Pomina 3 bị động chờ các nhà máy xử lý chất bụi lò".

Trước đây, bụi thép được cho sang Trung Quốc để xử lý. Bụi thép này được quản lý theo chất thải công nghiệp thông thường. Tuy nhiên, hiện tại hành lang pháp lý được xiết chặt về quản lý chất thải nguy hại và không cho xuất khẩu nữa mà buộc phải xử lý bụi thép sau đó mới được chuyển giao.

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhà máy Pomina 3 đang lưu giữ bụi thép sai quy định tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục