Bắc Kạn: Lổn nhổn cung đường được đầu tư 84 tỷ đồng

22:15 09/05/2017

Người dân chỉ cần dùng tay cũng có thể bốc được đá dăm đen trên con đường từ cầu Hát Deng đến ngã ba đường đi Văn Học thuộc huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Mặc dù, con đường từ cầu Hát Deng đến ngã ba đường đi Văn Học thuộc huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã được nâng mức đầu tư từ 67 tỷ lên 84 tỷ đồng và thời hạn hoàn thành được kéo dài nhưng cho đến thời điểm này con đường vẫn trong tình trạng lổn nhổn.

Để ghi nhận khách quan những phản ánh của người dân địa phương về thực trạng này, mới đây PV báo Người Đưa Tin đã “mục sở thị” con đường có tổng trị giá 84 tỷ đồng này.

Kết nối NĐT - Bắc Kạn: Lổn nhổn cung đường được đầu tư 84 tỷ đồng

 Nhiều hạng mục trên con đường đã bị xuống cấp.

Theo quan sát của PV, hiện trạng con đường này đã có hiện tượng bong tróc. Thậm chí chỉ cần dùng tay cũng có thể bốc được đá dăm đen (loại dùng để trải thảm mặt đường). Hệ thống cống thoát nước chưa được phủ nắp, mé đường có nhiều vết nứt, vỡ….

Trao đổi với PV, một người dân địa phương phản ánh: “Các nhà thầu trải nhựa mà cứ như rải đá dăm trên mặt đường. Cống thoát nước bên đường chưa có nắp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Tôi được biết, dự án này được triển khai từ lâu, số tiền đầu tư lớn mà làm như này thì không ổn”.

Để làm rõ vấn đề này, sáng 8/5, PV đã đến ban QLDA huyện Na Rì để liên hệ làm việc. Trong quá trình này, PV đã tiếp cận được những tài liệu liên quan đến con đường trên.

Theo đó, dự án xây dựng công trình đường từ cầu Hát Deng đến ngã ba đường đi Văn Học thuộc huyện Na Rì được phê duyệt theo Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 7/10/2008 của UBND tỉnh Bắc Kạn và UBND tỉnh giao cho UBND huyện Na Rì làm chủ đầu tư.

Dự án có chiều dài hơn 1,8km với tổng mức đầu tư hơn 67 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí GPMB). Thời gian thực hiện từ năm 2008-2012.

Kết nối NĐT - Bắc Kạn: Lổn nhổn cung đường được đầu tư 84 tỷ đồng (Hình 2).

 Dùng tay cũng có thể bốc được đá đã trộn với nhựa đường.

Quy mô xây dựng, bề rộng nền đường 27m, mặt đường 15m, hè đường 2x6m lát gạch blok và trồng cây xanh. Móng đường mới bằng đá dăm tiêu chuẩn dày 30cm…

Tiếp đó, ngày 9/9/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục ban hành Công văn số 3325/UBND-KTTH về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình. Trong đó, giao UBND huyện Na Rì chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tổ chức thi công hoàn thành công trình trong năm 2014.

Cũng trong công văn này có chỉ rõ: “Trường hợp nhà thầu năng lực thi công không đáp ứng yêu cầu, chủ đầu tư thực hiện việc lựa chọn lại nhà thầu theo đúng quy định”.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 15/7/2015, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục ban hành Công văn số 1044/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án.

Nội dung điều chỉnh, giảm chiều dày lớp móng đường đá dăm 4x6 từ 30cm xuống còn 20cm; giảm tiêu chuẩn láng nhựa mặt đường từ 4,5kg/m2 xuống còn 3kg/m2. Vỉa hè cắt giảm toàn bộ cây xanh, gạch lát vỉa hè. Điện chiếu sáng giảm 50% khối lượng.

Tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh lên hơn 84 tỷ đồng. Thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2015.

Tuy nhiên, đến ngày 22/2/2016, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có Văn bản số 615/UBND-XDCB về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án. Theo đó, thời gian thực hiện đến hết ngày 30/6/2016.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Na Rì chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục còn lại của dự án và tổ chức thực hiện các bước tiếp theo, đảm bảo theo đúng quy định hiện hành.

Trước những nghi vấn chất lượng công trình không đảm bảo theo thiết kế được phê duyệt, ông La Cảnh Toàn - Giám đốc ban QLDA huyện Na Rì thừa nhận: “Đúng là dự án trong quá trình thi công, có một số chi tiết nhà thầu thi công không đảm bảo đúng theo quy định”.

Kết nối NĐT - Bắc Kạn: Lổn nhổn cung đường được đầu tư 84 tỷ đồng (Hình 3).

 4 nhà thầu thi công con đường dài 1,8km.

Một thông tin nữa mà ông La Cảnh Toàn tiết lộ với PV trong quá trình làm việc đó chính là: “Dự án có chiều dài gần 1,8km được chia làm 2 gói thầu, mỗi gói có 2 doanh nghiệp liên danh cùng nhau làm”.

Các nhà thầu thi công dự án gồm: Công ty CP Sơn Phát (Thái Nguyên); công ty Minh Châm; công ty xây dựng Mê Linh và công ty An Thịnh.

Lý giải nguyên nhân vì sao dự án có chiều dài gần 1,8km mà phải chia thành 2 gói thầu? Vị Giám đốc ban QLDA cho biết: “Vì các nhà thầu có năng lực yếu nên buộc phải chia thành 2 gói, mỗi gói có 2 đơn vị liên danh với nhau mới có đủ năng lực để làm”.

Một thông tin nữa mà PV báo Người Đưa Tin có được, cho đến thời điểm này, chủ đầu tư đã thanh toán cho các nhà thầu hơn 70 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, ông La Cảnh Toàn cho biết, mới đây ban QLDA đã gửi văn bản đề nghị sở Xây dựng Bắc Kạn vào nghiệm thu. Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV thì sở Xây dựng đã bác đề xuất trên.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Giang

Bạn đang đọc bài viết Bắc Kạn: Lổn nhổn cung đường được đầu tư 84 tỷ đồng tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục