Bác sĩ tát bé 22 tháng tuổi: Hành vi ác, vi phạm đạo đức, phạm pháp với trẻ

Hương Lan phongphulan@gmail.com

19:27 12/12/2017

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, việc bác sĩ tát cháu bé 22 tháng tuổi do bị sặc và bắn nước vào mặt bác sĩ là vi phạm đạo đức, rộng hơn là phạm pháp với trẻ.

Liên quan đến sự việc bác sĩ tát cháu bé 22 tháng do sặc thuốc và bắn nước vào mặt bác sĩ, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất thẳng thắn nói: “Việc làm của bác sĩ như vậy là không thể chấp nhận được. Rõ ràng, người nhà cháu bé tận mắt chứng kiến càng bức xúc hơn. Cháu bé mới 22 tháng tuổi chưa biết gì mà bác sĩ lại có cách hành xử như vậy là đáng lên án”.

Xã hội - Bác sĩ tát bé 22 tháng tuổi: Hành vi ác, vi phạm đạo đức, phạm pháp với trẻ

Bố cháu bé 22 tháng tuổi bị bác sĩ tát bức xúc.

“Người xưa vẫn nói “lương y như từ mẫu”, vị bác sĩ tát cháu bé là vi phạm đạo đức xã hội cũng như đạo đức ngành y nói riêng. Một đứa trẻ còn quá non nớt, không biết gì đáng lẽ bác sĩ phải thông cảm thì ngược lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực.

Bác sĩ mà đánh trẻ con, theo quan điểm của tôi, xét rộng ra còn là phạm pháp. Sự việc này gây ra hiệu ứng tâm lý bức xúc cho bố mẹ cháu bé cũng như dư luận. Chúng ta cần lên án mạnh mẽ để vị bác sĩ này coi đó là bài học mà cả đời không bao giờ vấp phải chuyện tương tự”, chuyên gia An Chất nhấn mạnh.

Theo quan điểm của vị chuyên gia tâm lý này, trong xã hội, hai nghề được cả xã hội tôn trọng là nghề giáo và bác sĩ. Thế nhưng, gần đây, có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến bác sĩ khiến dư luận bức xúc. “Ngành y cần rút kinh nghiệm toàn ngành sau vụ bác sĩ tát cháu bé. Bác sĩ phải nhã nhặn, thân thiện…với bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân nhi. Bác sĩ chữa bệnh phải bằng cái tâm”, chuyên gia Nguyễn An Chất nói.

Dù có đưa ra nguyên nhân có thể do áp lực công việc nhưng chuyên gia An Chất đánh giá, dù thế nào cũng không chấp nhận được hành vi tát cháu bé 22 tháng tuổi.

Đồng quan điểm với chuyên gia Nguyễn An Chất, một chuyên gia công tác trong ngành y cho rằng: “Là bác sĩ mà trong tình huống đơn giản như vậy không kiềm chế được là điều đáng ngạc nhiên, vì đặc thù của nghề còn nhiều ca bệnh phức tạp hơn, sức ép lớn hơn. Bác sĩ là phải luôn giữ bình tĩnh chứ không thể cư xử “ác” với trẻ như vậy. Tuy nhiên, theo tôi cũng cần tìm hiểu thấu đáo vấn đề chứ không thể võ đoán”.

Trước đó, theo thông tin trên báo Người Đưa Tin đăng tải, anh P.N.C. (đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc về việc con trai anh là cháu P.N.B. (22 tháng tuổi) bị bác sĩ tát khi đang chữa bệnh tại phòng khám.

Theo lời kể của anh C., tại phòng khám, cháu B. được bác sĩ phụ trách phòng khám Lê Thanh Hải trực tiếp khám và điều trị. Đến ngày 10/12, cháu B. đã điều trị tại đây được 30 ngày. Tuy nhiên, trong lần khám bệnh này, cháu bị bác sĩ Hải được cho là có hành động tát cháu.

Anh C.cho biết, chiều tối ngày 10/12/2017, anh đưa con đi khám như thường lệ. Trong quá trình khám bệnh cho bé B. tới giai đoạn bơm thuốc vào mũi, do thuốc đắng bé B. bị sặc nước có bắn vào mặt bác sĩ.  Bác sĩ Hải đã tát mạnh vào mặt bé B. để cho bé không khóc. Sau khi anh C. phản ứng thì bác sĩ nói rằng lỡ tay và xin lỗi!

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ tát bé 22 tháng tuổi: Hành vi ác, vi phạm đạo đức, phạm pháp với trẻ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục