Bắc Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc vội đàm phán triển khai THAAD

18:30 07/02/2016

Hàn Quốc đã đồng ý bắt đầu đàm phán với Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình, các quan chức Seoul cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Seung Jeh và Trung tướng Thomas Vandal, tư lệnh chỉ huy tập đoàn quân số 8 của USFK (Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc) đã tham dự một cuộc họp báo, tuyên bố về đàm phán triển khai THAAD trong lãnh thổ Hàn Quốc.

THAAD là viết tắt của cụm từ Terminal High Altitude Area Defense (hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối). Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Thế giới - Bắc Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc vội đàm phán triển khai THAAD

Một chiếc xe phóng tên lửa thuộc khẩu đội THAAD.

Hàn Quốc đồng ý bắt đầu đàm phán về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa mang vệ tinh quan sát Trái Đất vào quỹ đạo.

Ông Yoo Seung Jeh cho biết: "Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về khả năng triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc như một phần của biện pháp nâng cấp các vị trí phòng thủ tên lửa của liên minh Hàn-Mỹ chống lại các mối đe dọa của Bắc Triều Tiên".

Thế giới - Bắc Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc vội đàm phán triển khai THAAD (Hình 2).

Trung tướng Thomas Vandal cho hay, quyết định này được thực hiện trên cơ sở khuyến cáo của tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Trong một diễn biến khác, phía Trung Quốc cho biết hệ thống tên lửa THAAD nếu được triển khai tại Hàn Quốc, là một mối đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho biết hệ thống tên lửa sẽ chỉ để chống lại Bắc Triều Tiên.

Phong Lan

Bạn đang đọc bài viết Bắc Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc vội đàm phán triển khai THAAD tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục