Bài 1: Tâm lý đám đông có hại trong việc trưng cầu dân ý

14:48 08/06/2015

Trong khi bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc ban hành Luật trưng cầu ý dân, có chuyên gia cũng đặt vấn đề, khi đưa thực tiễn vào luật, cần có quy định chặt chẽ, nếu không ‘sẽ tự mình làm khó mình'.

Dân trí và "tâm lý đám đông"

Quốc hội đang bàn về việc ban hành Luật Trưng cầu ý dân . Đây là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, đã có những băn khoăn về việc tâm lý đám đông có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của luật này. Tâm lý đám đông đã tồn tại từ xa xưa và còn duy trì đến nay, và nó lại nổi lên khi ông Hà Minh Huệ thẳng thắn nhìn nhận “trình độ dân trí của dân ta còn thấp” bị nhiều người "ném đá" không thương tiếc.

Từ hôm nay, báo Người Đưa Tin sẽ khởi đăng loạt bài xung quanh câu chuyện: Những công trình đi vào lịch sử dù đã từng bị "ném đá" , để phần nào thấy rằng, không phải lúc nào "tâm lý đám đông" cũng hoàn toàn đúng...

Để một dự án, chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả thực tế, rất cần cái Tâm cái Tầm của người lãnh đạo...

Bài 1: Tâm lý đám đông có hại trong việc trưng cầu dân ý

Trong khi bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc ban hành Luật trưng cầu ý dân, có chuyên gia cũng đặt vấn đề, khi đưa thực tiễn vào luật, cần có quy định chặt chẽ, nếu không ‘sẽ tự đẩy vào nguy cơ bất ổn, tự ta làm rối ta’...

Theo đánh giá chung, dự thảo Luật Trưng cầu ý dân đã được soạn thảo kỹ lưỡng và khá đầy đủ, với những quy định chặt chẽ có thể loại trừ được những băn khoăn của các chuyên gia .

Trước đó, phát biểu tại Quốc hội về luật Trưng cầu ý dân, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - ông Hà Minh Huệ - đã đề cập về vấn đề dân trí thấp. Ý kiến này ngay sau đó đã vấp phải sự phản ứng trái chiều của dư luận.

Ông Hà Minh Huệ: ‘Xin không bình luận thêm’

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, ông Huệ cho biết, ông không muốn tranh luận thêm về vấn đề này. Ông chỉ muốn nói rõ rằng, dư luận đã hiểu sai ý của ông.

Ông Hà Minh Huệ, Pphó Chủ tịch Hội Nhà b

Bạn đang đọc bài viết Bài 1: Tâm lý đám đông có hại trong việc trưng cầu dân ý tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục