Bài học từ HUD: Dàn trải là nợ

09:14 07/06/2015

Việc HUD đầu tư các dự án vượt quá năng lực tài chính, quản trị đã dẫn đến chậm triển khai, dở dang, tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn.

Kinh doanh - Bài học từ HUD: Dàn trải là nợ

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của HUD

Nội dung trên do báo cáo Thanh tra Chính phủ kết luận cuối tháng 5, sau khi tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Sai phạm hàng loạt

Kết luận thanh tra do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Ngô Văn Khánh ký, kết luận HUD thiếu trách nhiệm trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị.

Từ năm 2011 về trước, HUD đã quyết định các dự án đầu tư trong khi năng lực tài chính, quản trị hạn chế dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả, doanh thu thâm thụt, nợ đọng khó thu hồi tăng.

Cùng với đó, HUD còn cố tình “làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên quy mô lớn” khi ủy quyền đầu tư kinh doanh cho các Cty thành viên.

Kết luận thanh tra cũng chỉ HUD thiếu trách nhiệm đối với việc trích trước chi phí trọng yếu trong kinh doanh bất động sản vào giá vốn kinh doanh. Việc xác định giá vốn sai dẫn đến xác định giá bán kinh doanh cho dự án thấp hơn mức phải thực hiện, làm giảm doanh thu và kết quả kinh doanh của HUD.

Về quản lý tài chính, HUD còn có nhiều khuyết điểm, vi phạm như bổ sung vốn điều lệ từ lợi nhuận kinh doanh dự án Văn Quán - Hà Nội khi chưa quyết toán đúng theo chỉ đạo của Chính phú; chưa tuân thủ đầy đủ quy định trong quản lý, sử dụng tài sản cố định, đầu tư sau quy hoạch chi tiết được duyệt, xây dựng tăng căn hộ và tăng sàn chung cư để kinh doanh thu lợi...

Gánh nặng nợ nần

HUD từng là đơn vị đầu tàu trong phát triển nhà ở và đô thị tại Việt Nam trong những năm qua. Cùng với Vinaconex và Sông Đà tạo nên thế “chân vạc” trong kinh doanh bất động sản trong nước.

Bạn đang đọc bài viết Bài học từ HUD: Dàn trải là nợ tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục