Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin

07:16 06/07/2017

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình khó tạo nên những bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Song theo giới phân tích, điều đáng quan tâm giữa 2 nhà lãnh đạo là mục đích chính trị

“Nóng” vấn đề Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình đã có hơn 20 lần gặp người đồng cấp, ông Putin kể từ khi nắm quyền năm 2012. Dẫu vậy, sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và Nga dường như chưa được như mong đợi.

Tuy nhiên, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bắt đầu từ ngày 3/7 được đánh giá là “sự kiện của năm”. Chuyến thăm diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức này “hai nước láng giềng tìm cách tăng cường quan hệ song phương, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng và ổn định toàn cầu”, Tân Hoa Xã nhận định.

Tiêu điểm - Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin

 Ông Tập Cận Bình đã có hơn 20 lần gặp người đồng cấp, ông Putin kể từ khi nắm quyền năm 2012.

Trung Quốc hiện đang trong quá trình thực hiện chính sách “Vành đai-con đường” nhằm thúc đẩy thương mại khắp châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, dường như Nga không có trong chính sách phát triển của Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng mặc dù ông Tập Cận Bình và ông Putin thể hiện tình hữu nghị, song Điện Kremlin vẫn luôn lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với các nước Trung Á mà họ vẫn coi là sân sau của mình và hoài nghi là nhân tố đang cản trở đáng kể khả năng hợp tác của hai nước.

Bởi những tuyên bố đôi khi không đi cùng với thực tế và kế hoạch mà Bộ Thương mại Trung Quốc công bố trước thềm chuyến công du lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng “chỉ là để thể hiện mối quan tâm trong việc thúc đẩy quan hệ song phương”, chứ không phải là đánh dấu bước đột phá then chốt giữa Nga và Trung Quốc.

Trong một bài viết được trang mạng của Gulf News đăng tải, nhà nghiên cứu Andrew Hammond, làm việc tại Trường Kinh tế London, cho rằng với sự nghèo nàn trong quan hệ song phương thời gian qua, người ta không nên quá kỳ vọng vào kết quả chuyến thăm này dù hai nước đều có những tuyên bố tỏ ý muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược trong các vấn đề từ Trung Đông cho tới châu Á-Thái Bình Dương.

Điều đáng quan tâm là diễn biến sau cuộc gặp. “Đối với Tổng thống Putin, cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình có thể vẫn là một động lực về chính trị, mở đường cho thuận lợi trong bầu cử Tổng thống Nga 2018”, nhà phân tích Gressel nhận định về cuộc gặp.

Với khả năng khía cạnh kinh tế-thương mại khó có những bước đột phá quan trọng, cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo, ông Putin và ông Tập Cận Bình chủ yếu là vì mục đích chính trị trong nước.

Xem thêm >> Tham vọng và trùng hợp đáng sợ những vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Bài toán khó trong cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với TT Putin tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục