Bản án cho nhóm thanh thiếu niên đâm chết người khi đi đòi nợ 3 triệu đồng


Hoàng Hưng hoanghungbctt@gmail.com

Thứ 4, 14/08/2019 | 16:41


Chỉ với số tiền 3 triệu đồng, nhóm thanh thiếu niên đã cùng nhau mang hung khí đi đòi nợ và truy sát khiến một người tử vong. Thời điểm phạm tội liên quan đến vụ án, có 3 bị cáo chưa đủ 18 tuổi phải đứng trước bục khai báo.

Ngày 14/8, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Huỳnh Ngọc Đức, SN 1995; Nguyễn Lâm Trường, SN 1999; Đỗ Quốc Chí SN 2002; Đoàn Minh Hưng SN 2003, tất cả cùng trú tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tội “Giết người” và Đinh Xuân Thái SN 2002 về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Hồ sơ điều tra - Bản án cho nhóm thanh thiếu niên đâm chết người khi đi đòi nợ 3 triệu đồng

Các bị cáo Thái, Chí, Hưng, Trường và Đức tại phiên tòa. Ảnh: Hoàng Hưng

Theo cáo trạng truy tố, ngày 6/3/2019, Bùi Bá Cường SN 2002, trú tại thôn Quảng Phú, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức vay của Đỗ Quốc Chí số tiền 4 triệu đồng nhưng chưa trả, nên chiều cùng ngày, Chí rủ Đinh Xuân Thái, Đoàn Minh Hưng và Trần Quốc Bình SN 2002, trú tại thôn Phước An, xã Đá Bạc đến nhà Cường đòi tiền.

Khi đi, Chí mua 02 con dao Thái Lan, Hưng mang theo một cây rựa để phòng khi xảy ra đánh nhau thì sử dụng. Khi nhóm của Chí đi tới nhà Cường đòi nợ không gặp Cường và được Nguyễn Thành Đô đưa đến nhà dượng của Cường là anh Nguyễn Ngọc Ch. SN 1983, trú tại thôn Bình Sơn, xã Đá Bạc. Tại đây, anh Ch. đã đứng ra trả cho Chí số tiền 04 triệu đồng thay cho Cường. Sau đó, cả nhóm giải tán đi về.

Trên đường về, Chí, Hưng, Thái gặp Nguyễn Lâm Trường nên rủ đi chơi cùng. Khi cả nhóm đến thôn Đức Mỹ, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức thì gặp Huỳnh Ngọc Đức. Tại đây, khi nghe Chí kể đã đòi được nợ từ Cường nên Đức đã rủ cả nhóm chuẩn bị hung khí gồm dao Thái Lan, rựa quay lại nhà anh Ch. tìm gặp Cường để đòi số tiền 03 triệu đồng, mà trước đó Cường nợ Đức thì xảy ra xô xát đánh nhau với anh Nguyễn Văn Thạch và anh Ch..

Hậu quả anh Ch. bị Trường đâm tử vong trên đường đi cấp cứu do vết thương vùng lưng, thấu phổi, thấu động mạch, thấu thận, xuất huyết nội.

Hồ sơ điều tra - Bản án cho nhóm thanh thiếu niên đâm chết người khi đi đòi nợ 3 triệu đồng (Hình 2).

Huỳnh Ngọc Đức được xác định là người rủ rê, khởi xướng trong vụ án. Ảnh: Hoàng Hưng

Trong phần luận tội tại phiên tòa, đại diện VKS nhận định hành vi, vai trò của các bị cáo trong vụ án như sau: Huỳnh Ngọc Đức là người rủ rê, khởi xướng; Nguyễn Lâm Trường là người trực tiếp dùng dao Thái Lan đâm 02 nhát vào vùng lưng anh Nguyễn Ngọc Ch. gây tử vong; hai bị cáo Đoàn Minh Hưng, Đỗ Quốc Chí là những người cung cấp dao, rựa cho bị can Trường gây án.

Đối với bị can Đinh Xuân Thái mặc dù không tham gia xô xát đánh nhau, nhưng hành vi tham gia đi cùng nhóm mang theo hung khí đến nhà anh Tuyền để gây áp lực đòi nợ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thần khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm tái hòa nhập cộng đồng, làm người có ích cho xã hội vì tuổi đời còn quá trẻ.

Sau thời gian nghị án, căn cứ vào các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trường và Đức mỗi người 9 năm tù; Chí 5 năm tù; Hưng 4 năm tù cùng về tội Giết người. Riêng bị cáo Thái bị tuyên phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội Gây rối trật tự công cộng.

Về phần dân sự, buộc 4 bị cáo gồm Đức, Trường, Chí và Hưng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường tổng số tiền 400 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Video: TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử nhóm thanh thiếu niên đâm chết người khi đi đòi nợ.