Bản án nào cho người lái xích lô chở tôn khiến bé trai tử vong?

19:50 27/03/2017

Bị cáo Thạch khai hôm xảy vụ tai nạn làm bé trai tử vong, do bất cẩn, bị cáo chỉ lót chăn bông phía trên đầu những tấm tôn. Trong khi phía dưới không có đồ nghề để che chắn, bảo vệ.

Ngày 27/3, TAND quận Hoàng Mai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi, quê Hà Nam) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hồ sơ điều tra - Bản án nào cho người lái xích lô chở tôn khiến bé trai tử vong?

 Bị cáo Đinh Ngọc Thạch tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, vào 13h30 ngày 23/9/2016, trên đường Vành đai 2,5, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội, cháu Trần Minh H. (SN 2007, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển xe đạp trên đường, do thiếu quan sát đã đâm vào tấm tôn trên xe xích lô do Đinh Ngọc Thạch đỗ trên đường. Hậu quả, cháu H. bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Qua lời kể của người vợ cùng một số đồng đội của bị cáo Thạch có mặt tại phiên tòa, bị cáo Thạch từng là lính Vị Xuyên (Hà Giang). Bản thân bị cáo là người chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh, thần kinh nhiều khi không minh mẫn lại mắc nhiều bệnh tật.

Hoàn cảnh bị cáo Thạch cũng hết sức khó khăn khi sinh ra trong một gia đình nghèo có 8 người con, bị cáo là con thứ ba, bố mẹ lại mất sớm. Hai người em của bị cáo cũng mất vì bệnh tật, người em út lại mắc bệnh tâm thần.

Vì mưu sinh, vợ bị cáo ở quê làm ruộng, con cái đi làm ăn xa. Bị cáo ở lại cùng anh em trai trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp. Hàng ngày, bị cáo Thạch chạy xích lô nhận chở hàng thuê. Hôm xảy ra tai nạn, Thạch được thuê chở tôn giá 20.000 đồng.

Tại tòa, bị cáo Thạch cho hay, để mưu sinh thì ai thuê gì bị cáo làm nấy. Ngoài công việc bốc vác, bị cáo còn đi chở hàng thuê bằng xe xích lô.

Bị cáo cũng khai nhận, hôm xảy ra sự việc, do bất cẩn, bị cáo chỉ lót chăn bông phía trên đầu những tấm tôn. Trong khi phía dưới không có đồ nghề để che chắn, bảo vệ gì nên mới để xảy ra vụ tai nạn không đáng có.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình Đinh Ngọc Thạch đã bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Trần Minh H. số tiền 13.000.000 đồng.

Đại diện gia đình nạn nhân không có ý kiến gì thêm về bồi thường thiệt hại dân sự và đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như tại phần thẩm vấn công khai tại tòa, HĐXX xác định hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần thiết phải có hình phạt thích đáng, nhằm răn đe, giáo dục các tội phạm khác.

Tuy nhiên, trong quá trình lượng hình, HĐXX xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, là người có công với cách mạng. Gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho gia đình cháu H. Phía gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX xét thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo. Sau khi nghị án, HĐXX đã đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ, giao bị cáo cho địa phương quản lý.

Vụ án cũng là bài học cảnh báo cho các bậc phụ huynh để ý, quan tâm, giáo dục con cái khi đến tuổi tham gia giao thông, tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc như trên.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Bản án nào cho người lái xích lô chở tôn khiến bé trai tử vong? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục