Bạn đang rút ngắn tuổi thọ nếu tiếp tục giữ 4 thói quen ăn thịt này

Bạn đang rút ngắn tuổi thọ nếu tiếp tục giữ 4 thói quen ăn thịt này

Thứ 5, 10/12/2020 | 09:15
0
Các loại thịt là thực phẩm quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình, tuy nhiên, việc ăn thịt sai cách có thể gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

Sức khỏe của não bộ được hỗ trợ bởi các chất béo lành mạnh và axit béo omega-3. Thực phẩm chứa các chất này tốt nhất là các loại thịt. Hơn nữa, thịt rất giàu protein- chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần. Các loại thực phẩm khác cũng có protein nhưng không nhiều như hàm lượng protein trong thịt. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng protein có nguồn gốc từ động vật có chất lượng cao hơn nhiều so với protein có nguồn gốc từ thực vật. Vì vậy, bổ sung thịt vào chế độ ăn thực sự có lợi cho sức khỏe, nhưng tại sao nhiều người ăn thịt trong thời gian dài lại bị mắc nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm? Thực tế, nguyên nhân là do họ có những thói quen ăn thịt thiếu lành mạnh sau đây:

Ăn nhiều thịt mỡ

Nhiều người thích ăn thịt mỡ vì hương vị béo ngậy, thơm mềm nhưng ăn quá mức so với khả năng hấp thụ của cơ thể chắc chắn sẽ gây hại. Nếu ăn cùng lúc nhiều thịt mỡ sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, cuối cùng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng tiêu chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngoài. Thói quen xấu này còn làm tăng nguy cơ béo phì, mỡ máu và các bệnh về tim mạch.

Sức khỏe - Bạn đang rút ngắn tuổi thọ nếu tiếp tục giữ 4 thói quen ăn thịt này

Nhiều người sống thọ có sở thích ăn thịt mỡ, nhưng thực tế họ rất biết tiết chế, chỉ ăn 3-4 bốn miếng/bữa và không phải ngày nào cũng ăn.

Ăn nhiều thịt nhưng ăn ít rau xanh, trái cây

Nhiều người có thói quen ăn thịt nhiều hơn ăn rau. Duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng đồng thời khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá. Thiếu hụt chất xơ từ rau củ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá thức ăn, dễ dẫn đến táo bón và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Lười ăn rau cũng khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng và gây tích tụ mỡ thừa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm với tỉ lệ thích hợp, nên ưu tiên rau củ quả nhiều hơn thịt.

Thích ăn thịt chiên, nướng

Có nhiều cách chế biến thịt nhưng chiên giòn hay nướng cháy cạnh được nhiều người yêu thích hơn cả. Tuy nhiên những miếng thịt chiên ngập dầu vàng giòn không những phá hủy dinh dưỡng của miếng thịt mà còn gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Thực tế, khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất acrolein rất có hại. Hơi acrolein có thể kích ứng mắt, mũi và đường hô hấp. Nếu tiếp xúc kéo dài có thể gây viêm, hoại tử, loạn sản nhẹ biểu mô mũi, tế bào đáy. Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa.

Sức khỏe - Bạn đang rút ngắn tuổi thọ nếu tiếp tục giữ 4 thói quen ăn thịt này (Hình 2).

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học-thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, chất acrolein gây hại cho gan, kích ứng niêm mạc dạ dày và là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra, chất béo xấu trong các thực phẩm chiên rán ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Trong khi đó thường xuyên ăn thịt nướng quá lửa sinh ra các chất độc hại, lâu dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Để tránh những tác hại nêu trên bạn nên hạn chế ăn thịt chiên, nướng. Thay vào đó nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Sức khỏe - Bạn đang rút ngắn tuổi thọ nếu tiếp tục giữ 4 thói quen ăn thịt này (Hình 3).

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… được sử dụng phổ biến vì không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhiên hàm lượng muối và các chất bảo quản trong thịt chế biến sẵn rất cao. Thực phẩm nhiều muối làm tăng gánh nặng cho thận, cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói còn chứa nitrosamine. Việc nạp nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.

Thêm nữa, các loại hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi ngon. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.

Minh Hoa (t/h)

Thói quen xấu khi ăn khiến gia đình 3 người cùng mắc ung thư

Thứ 6, 13/11/2020 | 16:31
Nếu một thành viên bị ung thư, xác suất những người khác trong nhà mắc bệnh cũng cao hơn.  

Thói quen xấu khi đi chợ khiến cặp vợ chồng mới cưới mắc ung thư gan

Chủ nhật, 08/11/2020 | 11:00
Hai vợ chồng không thể nghĩ được rằng, chính thói quen đi chợ hàng ngày đã khiến họ mắc bệnh ung thư gan.

Những thói quen xấu khiến bạn dễ mắc bệnh vào mùa hè

Thứ 7, 11/07/2020 | 15:00
Các bệnh tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa nắng mưa thất thường như hiện nay.

"Điểm danh" những thói quen xấu khiến bạn dễ bị cảm lạnh

Thứ 6, 10/07/2020 | 11:45
Không ai muốn mình bị cảm lạnh, thế nhưng, bằng cách nào đó, chúng ta lại bị nhiễm bệnh dù đã hết sức ngăn ngừa.
Cùng chuyên mục

Dùng hoạt chất thiên nhiên làm đẹp là xu hướng nhưng cần cảnh giác

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:42
Theo các chuyên gia, trào lưu sử dụng các hoạt chất thiên nhiên đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn sản phẩm thông thái.

Cơ hội “vàng” cho 15 cặp vợ chồng hiếm muộn tìm con

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:30
Hành trình tìm con phải trải qua rất nhiều rào cản, gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì giấc mơ bế trên tay con yêu lại càng xa vời.

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.