Bán hàng qua facebook phải kê khai thuế thế nào?

11:12 29/06/2017

Có hơn 13.422 chủ tài khoản bán hàng online được Cục thuế Hà Nội được gửi tin nhắn để kê khai thuế…

Trả lời phóng viên Báo Người đưa tin, đại diện Cục thuế Hà nội cho biết, theo Luật quản lý thuế, Luật thuế Giá trị gia tăng, Luật thuế Thu nhập cá nhân quy định, công dân Việt Nam (cư trú tại Việt Nam) có hoạt động kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế và nếu doanh thu bán hàng hóa trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (ngưỡng doanh thu quy định hiện hành là từ 100 triệu đồng/1 năm trở lên) có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN vào NSNN.

Tiêu dùng & Dư luận - Bán hàng qua facebook phải kê khai thuế thế nào?

 Ảnh minh họa

Cũng theo Cục thuế Hà Nội, cơ quan này đã tiến hành gửi tin nhắn SMS tới 13.422 chủ tài khoản Facebook để hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế để tiến hành kê khai. Trong số tài khoản trên đã có 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số dùng để kê khai, nộp thuế.

Nội dung tin nhắn được phát đi là “sau khi tiến hành rà soát, ông (bà) có hoạt động kinh doanh trên mạng ( Gshop Lola), Cục Thuế Hà Nội có hướng dẫn thủ tục đăng ký, kê khai thuế với cá nhân kinh doanh qua mạng. Đề nghị ông (bà) truy cập địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn để biết và thực hiện”.

Theo Cục Thuế Hà Nội, với trường hợp đã có đăng ký kinh doanh, có cửa hàng, cửa hiệu đã thực hiện thủ tục đăng ký thuế (đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế) thì phản hồi lại thông tin cho cơ quan thuế để hạn chế việc làm phiền sau này.

Cục Thuế Hà Nội cho rằng, đặc điểm của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, người bán hàng trên mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo... có thể sở hữu một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để quảng cáo hoặc bán hàng, việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt.

Ngoài ra, một số người kinh doanh trên mạng xã hội như một việc làm thời vụ để tăng thêm thu nhập. Do vậy, ngành thuế cho rằng cần sử dụng công nghệ thông tin để quản lý thuế đối với hoạt động này.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM cũng tiến hành gửi thư mời tới hơn 13.500 chủ tài khoản có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội đến làm việc thông qua việc sàng lọc thông tin của cơ quan thuế.

Chị Mỹ Linh, một chủ cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm qua Facebook cho rằng, nhận được tin nhắn chị cũng không quá “sốc”, theo chị “việc gì đến rồi cũng sẽ đến, pháp luật quy định như thế nào thì phải chấp hành như vậy” – Chị Linh nói.

Mặc dù vậy, vẫn có không ít chủ tài khoản còn băn khoăn không rõ Cục Thuế Hà Nội sẽ dựa vào căn cứ nào để biết được thu nhập hàng tháng, hàng năm của người kinh doanh online để đánh thuế và mức đóng sẽ ra sao?

Theo chị Nguyễn Hiền – một chủ tài khoản bán sản phẩm giảm cân trên facebook thì việc chị mua hàng về đã phải đóng thuế và phải bỏ tiền để chạy quảng cáo trên facebook, trong khi Nhà nước đã thu thuế của facebook khi facebook đăng ký hoạt động ở Việt Nam. Nhà nước có quyền thu thuế khi tạo điều kiện kinh doanh như xây dựng mặt bằng, công nghiệp, phát triển dân cư… còn việc kinh doanh trên facebook Nhà nước đã và sẽ hỗ trợ những gì? Và có lấy lại được tài khoản cho người kinh doanh khi họ bị mất tài khoản hay không?

Dưới góc nhìn chuyên gia, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng để thực hiện việc đóng thuế mọi người đều phải kê khai thuế và phải tiến dần đến chế độ là mỗi người dân ở Việt Nam đều có số nhận dạng, một ID. Thêm nữa phải có những quy định giúp giảm thuế, miễn thuế cho người dân tùy theo hoàn cảnh của họ.

Cũng theo ông TS.Hiếu, trước hết cần phải có một quy định chặt chẽ về vấn đề tất cả những người bán hàng qua mạng có thu nhập từ 100 triệu/năm đều phải nộp thuế. Thêm nữa qua những thông tin ở trên mạng các cơ quan thuế có thể tìm ra một số người thường xuyên kinh doanh nhưng cần phải làm một cách đại trà và quyết liệt hơn, phải ra một quy định pháp luật và xử lý những trường hợp trốn thuế.

Tuy nhiên, theo TS.Hiếu, với những trường hợp là bà mẹ có con nhỏ, họ không thể đi làm được, họ dùng facebook để bán mỹ phẩm, bán quần áo và quảng cáo cho sản phẩm của mình thì cần phải hỗ trợ vì họ cũng đóng góp cho xã hội, họ buôn bán vì hoàn cảnh của họ. TS.Hiếu cho biết ông cũng đã từng nói chuyện với một số bà mẹ kinh doanh trên facebook và được biết thu nhập cũng không đáng bao nhiêu, nếu thu thuế sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. “Do vậy Chính phủ cần phải có sự hỗ trợ nhưng dĩ nhiên vẫn phải giữ điều kiện bất cứ người nào ở Việt Nam thu nhập dưới 100 triệu/năm thì không phải đóng thuế” – TS.Hiếu nhận định.

Điều quan trọng nhất là tất cả mọi người đều phải kê khai thuế, TS.Hiếu cho rằng đây cũng chính là kẽ hở ở Việt Nam tức là những người thu nhập dưới 100 triệu/năm không kê khai thuế.

Thiên Di

Bạn đang đọc bài viết Bán hàng qua facebook phải kê khai thuế thế nào? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục