Bánh Trung Thu tự làm tiềm ẩn nhiều nguy hại

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

19:00 03/10/2017

Thay vì mua bánh Trung Thu ngoài hàng, nhiều bà nội trợ đã tự tay vào bếp làm bánh Trung Thu cho cả gia đình. Nhưng, việc sản xuất và bảo quản bánh hanmade cũng là một vấn đề.

Trong ngày Rằm Trung Thu, một trong những thức quà không thể thiếu đó là bánh Trung Thu. Trước hiện tượng xuất hiện một số cơ sở sản xuất bánh Trung Thu giả, kém chất lượng, mua bên ngoài giá cả đắt đỏ... Nhiều bà nội trợ "rủ nhau" tự tay vào bếp trổ tài làm bánh Trung Thu đãi cả nhà.

Tuy nhiên, những chiếc bánh “home made” này có đặc điểm là không sử dụng luôn, hoặc bảo quản không đúng cách thì sẽ rất nhanh bị hỏng, hoặc ăn vào có thể gây đau bụng ngộ độc thực phẩm.

Gia đình - Bánh Trung Thu tự làm tiềm ẩn nhiều nguy hại

Bánh Trung Thu tự làm có mặt lợi nhưng cũng có mặt hại (Ảnh minh họa).

Theo anh Thái Văn Đức, kỹ sư ngành Công nghệ Hóa thực phẩm, bánh Trung Thu là một loại thực phẩm ăn nhanh, nên những người chế biến không có chuyên môn sâu về chế biến và bảo quản thực phẩm cũng sẽ gặp phải một số vướng mắc nhất định. Việc làm bánh Trung Thu tại nhà theo anh Đức có mặt lợi và mặt hại.

Về mặt lợi, nếu các bà nội trợ tự làm bánh Trung Thu thì sẽ có cảm giác là sạch sẽ, ăn ngon miệng hơn và có thể giảm được chút ít chi phí.

Tuy nhiên, theo anh Đức việc làm bánh Trung Thu tại nhà cũng có mặt hại: “Thứ nhất, người ta không biết nhiệt độ nào có thể thay đổi protein, thay đổi chất xơ, vitamin, diệt khuẩn, chín đều... Tiếp nữa, người làm không nắm bắt được thiết bị vệ sinh an toàn trong lĩnh vực chế biến thực phẩm thì bánh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Hoặc, những nguyên liệu mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là nguyên nhân dẫn đến bánh tự làm nhanh hỏng”.

Anh Đức cho hay người đầu bếp được đào tạo bài bản về môn chế biến công nghệ thực phẩm thì có thể nắm được những yếu tố nêu trên. Đáp ứng được yêu cầu sản xuất bánh ở mức tối thiểu. Vì thế theo anh Đức, việc không nắm được những kiến thức cơ bản khi chế biến sẽ làm bánh chưa chín đều, tạp nhiễm vi sinh vật,... cũng có thể khiến bánh hỏng. Điều này, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người.

Vị kỹ sư này cũng cho biết, hiện nay các nguyên liệu để làm nhân bánh Trung Thu khá đa dạng, dễ mua tại chợ hoặc các cửa hàng online. Vì thế, mỗi loại nguyên liệu làm nhân bánh này chắc chắn cũng sẽ có nguy cơ: Vật lý, hoá học, sinh học không mong đợi... Nên khi làm bánh, cần chọn những nguyên liệu có bao bì, xuất xứ rõ ràng.

Gia đình - Bánh Trung Thu tự làm tiềm ẩn nhiều nguy hại (Hình 2).

Kỹ sư Đức cho rằng việc bảo quản bánh Trung Thu tự làm cũng cần phải đảm bảo một số yếu tố chung về vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa).

Chia sẻ thêm về việc bảo quản bánh Trung Thu tự làm, anh Đức cũng nhấn mạnh: “Đầu tiên, những bà nội trợ cần làm chín đều bánh, chế biến phải thật cẩn thận từ công đoạn làm bánh cho đến việc bảo quản phải kín cho vô trùng và bảo quản lạnh ở một thời gian nhất định không để lâu.

Trước khi cầm bánh phải rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc cồn 75 độ, trong quá trình chế biến cần phải đáp ứng môi trường chế biến sạch sẽ, hợp vệ sinh, bảo hộ đáp ứng được yêu cầu trang bảo hộ trong sản xuất thực phẩm... Tránh tác nhân bên ngoài trực tiếp bám vào đồ ăn. Sau đó, những bà nội trợ nên cho bánh vào tủ lạnh bảo quản. Nhưng lưu ý, bánh tự làm chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày, còn để ngăn đá khoảng 1 tuần, còn lại sau một tuần bánh sẽ không ngon".

Anh Đức nhấn mạnh: “Nếu thường xuyên làm các món bánh cho cả gia đình thưởng thức, thì tôi nghĩ những bà nội trợ nên học một khóa ngắn hạn liên quan đến làm bánh”.

Bạn đang đọc bài viết Bánh Trung Thu tự làm tiềm ẩn nhiều nguy hại tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục