Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’

13:23 24/09/2015

(Tin quân sự nước ngoài) - Báo Anh cho rằng, Nga đang đứng sau hợp đồng "Mistral" giữa Pháp và Ai Cập và trước sau gì 2 chiếc Mistral sẽ rơi vào tay Nga.

Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah, ông al-Sisi mua 2 tàu đổ bộ trực thăng mà Pháp đóng cho Hải quân Nga Mistral.

Tuy nhiên, hiện nay có thông tin hoài nghi rằng, Nga đang đứng sau hợp đồng này và trước sau gì 2 chiếc Mistral sẽ rơi vào tay Nga.

Thế giới - Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’

Tàu đổ bộ trực thăng Mistral

Theo báo trên, trong thời gia gần đây quan hệ giữa Nga và Ai Cập không ngừng phát triển trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Ai Cập đang rất quan tâm đến các loại vũ khí, khí tài quân sự của Nga. Trong trường hợp Ai Cập có được Mistral, sẽ tiếp tục mua trực thăng Ka-52 mà Nga chế tạo dùng riêng trên tàu Mistral.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Nga TASS dẫn thông tin từ nguồn tin ngoại giao quân sự đăng tải ngày 24-9 cho biết, Nga và Ai Cập đã ký hợp đồng cung cấp 50 máy bay trực thăng tấn công Ka-52. Tuy nhiên, không rõ Cairo chọn mua phiên bản Ka-52 nào.

Thế giới - Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’ (Hình 2).

Nga đứng sau hợp đồng Mistral giữa Pháp và Ai Cập?

Theo nguồn tin này, Ai Cập quyết định mua trực thăng Nga ngay sau khi có thông tin nước này và Pháp đã đạt được thỏa thuận chuyển giao tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral vốn thuộc hợp đồng với Nga đã đổ vỡ.

Trước đó, ngày 23/9, RIA Novosti cũng đưa tin, Ai Cập sẽ mua lại hai tàu sân bay trực thăng Mistral vốn được Pháp đóng dành cho Nga và có thể Ai Cập sẽ triển khai 2 chiếc tàu sân bay này trên 2 vùng biển rất quan trọng, tiếp giáp với lãnh thổ của nước này, một chiếc sẽ phục vụ ở Biển Đỏ (Hồng Hải), chiếc còn lại sẽ hoạt động trên Địa Trung Hải.

Hai tàu đổ bộ trực thăng Mistral ban đầu được Pháp đóng cho hải quân Nga theo hợp đồng ký kết năm 2011, như

Bạn đang đọc bài viết Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục