Báo Anh: Triều Tiên có thể bán vũ khí cho Syria và Iran

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

08:15 24/08/2017

Tờ Express (Anh) dẫn nhận định của chuyên gia vũ khí cho hay, Triều Tiên có thể sẽ bán vũ khí hạt nhân của mình cho các đối thủ của Mỹ như Iran và Syria.

Từ đòn trừng phạt...

Hai tuần trước, Triều Tiên đe dọa sẽ phát động một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương. Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng đã châm ngòi cho một cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Trump và phía Triều Tiên.

Thế giới - Báo Anh: Triều Tiên có thể bán vũ khí cho Syria và Iran

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Người đứng đầu nước Mỹ tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa và giận dữ” từ Washington.

Để thể hiện quyết tâm đó, ông Trump đã áp đặt gói trừng phạt thứ năm. Đây cũng là đợt cấm vận lớn nhất với các cá nhân, doanh nghiệp của Trung Quốc và Nga mà chính quyền Mỹ cho rằng có mối quan hệ kinh doanh với Triều Tiên.

Những biện pháp cấm vận đối với 10 công ty và 6 cá nhân nhằm gây tổn thương tới những mối quan hệ kinh tế đã giúp Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. 

Emily Landau, một nhà nghiên cứu cấp cao kiêm người đứng đầu chương trình kiểm soát vũ khí tại viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia có trụ sở ở Israel cảnh báo, những biện pháp trừng phạt của ông Trump có đẩy Triều Tiên vào thương vụ bán vũ khí để tăng nguồn thu, duy trì chương trình vũ khí của mình.

Trên tờ I23 News’ Debrief, bà Landau nói: “Có sự hợp tác giữa Triều Tiên với Syria và Iran trong lĩnh vực mua bán vũ khí phi thông thường".

Chuyên gia này cũng lưu ý, Bình Nhưỡng sẽ bán vũ khí cho bất kỳ ai “sẵn sàng trả giá” bởi Triều Tiên đang ngày càng rơi vào tình cảnh khó khăn hơn, đặc biệt là khi phải đối mặt với các gói trừng phạt từ Mỹ.

Bà Landau còn lưu ý trên thực tế, những biện pháp cấm vận của Mỹ thậm chí còn là động lực khiến Triều Tiên bán vũ khí, chứ không phải ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành hoạt động đó.

“Nếu các lệnh trừng phạt được đặt lên Triều Tiên, họ sẽ càng cần tiền hơn”, Landau nói. Theo bà, thứ mà Bình Nhưỡng thực sự cần tới lúc này là tài chính.

Thế giới - Báo Anh: Triều Tiên có thể bán vũ khí cho Syria và Iran (Hình 2).

Ông Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

...đến quan ngại bán cả vũ khí hủy diệt

Thậm chí, hai ngày trước, ông Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ còn bày tỏ lo ngại về khả năng Triều Tiên bán vũ khí hủy diệt cho những nhóm phiến quân khủng bố.

“Điều khiến tôi lo lắng nhất là họ sẽ tiếp tục phát triển tên lửa và bán cho ai trả giá cao nhất, có thể là những kẻ khủng bố”, ông Ryan nói.

Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những ngày qua đang dần có dấu hiệu hạ nhiệt khi Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã tỏ ra “kiềm chế” hơn. Phát biểu sau khi những biện pháp cấm vận mới được áp dụng với Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, những kiềm chế của Bình Nhưỡng với chương trình tên lửa có thể mở ra cơ hội cho cuộc đối thoại giữa hai bên.

Xem thêm: Bức ảnh tiết lộ loại tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên

D.T

Bạn đang đọc bài viết Báo Anh: Triều Tiên có thể bán vũ khí cho Syria và Iran tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục