Nắng nóng kéo dài, hàng loạt người già, trẻ em phải nhập viện

19:00 29/05/2015

Tại các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 42 độ dẫn tới tình trạng người già, trẻ em phải nhập viện liên tục gia tăng.

Theo ghi nhận của PV báo Người đưa tin, trong mấy ngày nắng nóng vừa qua, tại các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 42 độ dẫn tới tình trạng người già, trẻ em phải nhập viện liên tục gia tăng với các triệu chứng sốt, phát ban, ngộ độc thực phẩm, viêm họng, viêm phế quản, tiêu chảy,... Các bệnh viện như Nhi Trung ương, Bạch Mai, lão khoa Trung ương,... liên tục trong tình trạng quá tải.

Đời sống - Nắng nóng kéo dài, hàng loạt người già, trẻ em phải nhập viện

Người nhà và các bệnh nhi chờ đợi từ sáng sớm đến trưa.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, hàng trăm bệnh nhân và người nhà vật vờ chờ khám từ sáng sớm nhưng đến trưa vẫn chưa đến lượt được khám bệnh. Ghế đá, tán cây ở trong khuôn viên các bệnh viện cũng không còn chỗ trống, trở thành điểm tránh nóng của bệnh nhân và người thân.

Theo Ths.BS Trương Thúy Vinh - Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương thì trong 6 ngày nắng nóng gần đây, mỗi ngày bệnh viện khám từ 2.500 -2.700 bệnh nhi, 200 trẻ nhập viện. Trong số này, khoảng 70- 80% bệnh nhi bị sốt cao, co giật, viêm mũi, viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Điều đáng lưu ý trong những ngày nắng nóng, số bệnh nhân mắc bệnh viêm não và viêm màng não đã xuất hiện. Ngoài bệnh viêm não xuất hiện tại các bệnh viện, bác sỹ cũng lưu ý diễn biến của bệnh đường hô hấp. Nhiều trẻ chỉ trong một ngày đã chuyển từ ho, sốt sang viêm phổi.

Trong khi đó, theo tin tức từ bệnh viện Bạch Mai , mỗi ngày cũng có tới hàng trăm trẻ đến khám và nhập viện, có thời gian cao điểm lên tới 150 trẻ. Tỉ lệ trẻ nhập viện tại khoa Nhi của bệnh viện tăng từ 20-30% so với thời điểm trước nắng nóng.

Để phòng ngừa bệnh cho trẻ trong thời tiết nắng nóng, các bác sỹ khuyến cáo: Nếu nghi trẻ sốt, sờ trán thấy nóng, bố mẹ cần lấy khăn nhúng nước ấm lau trán, háng, nách và cho trẻ mặc đồ thông thoáng để tránh tăng thân nhiệt dẫn đến số

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng kéo dài, hàng loạt người già, trẻ em phải nhập viện tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục