Báo mạng Nga viết gì về quan hệ Việt - Mỹ trong giai đoạn mới?

07:38 06/07/2015

Báo Nga cho rằng: So với hai đồng minh cũ của Mỹ - Thái Lan và Philippines, Việt Nam tỏ ra nhiều ưu thế hơn kề cả về vị trí địa lý lẫn năng lực quân sự.

Tin tức từ mạng Lenta của Nga nhận định, năm nay đánh dấu 40 năm kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Trong thời gian này, quan hệ giữa Washington và Hà Nội đã có những bước ngoặt lớn. Các cựu thù, từng đối đầu nhau dữ dội trên chiến trường, giờ đây lại nhìn nhau như những đối tác quan trọng.

Ở một mức độ không hề nhỏ, quan hệ này đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc mà cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều lo ngại. Tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác cho phép quan hệ Việt - Mỹ tìm đến nhau như là "đối tác toàn diện".

Thế giới - Báo mạng Nga viết gì về quan hệ Việt - Mỹ trong giai đoạn mới?

Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi làm việc tại Việt Nam. Đây là một hoạt động chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư.

Trang mạng của Nga bình luận: "Một cách lạ thường, trong 40 năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ, những kẻ tử thù từng không từ một thủ đoạn nào đối đầu trên chiến trường, lại gần như biến thành một cặp quan hệ thú vị nhất ở phía tây Thái Bình Dương. Hiện nay, điệu nhảy của họ được cả khu vực lưu tâm để ý"

Mối quan hệ Việt-Mỹ bắt đầu được đẩy mạnh trong 5 năm gần đây. Lo ngại về sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, kể từ đầu thập niên 2010, Hoa Kỳ tái điều chỉnh sự mất cân bằng trong chính sách đối ngoại của mình, chú ý nhiều hơn đến Đông Nam Á.

Trong bối cảnh bị hạn chế khắt khe về ngân sách, việc Mỹ hỗ trợ các đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu hơn thay vì một hiện diện quân sự trực tiếp, đồng thời lại tiết kiệm sinh lực và tiền bạc.

So với hai đồng minh cũ của Mỹ - Thái Lan và Philippines, Việt Nam tỏ ra nhiều ưu thế hơn. Thái Lan thể hiện một không khí chính trị quá lỏng lẻo trong năm 2014 với nhiều cuộc đảo chính. Với sự hiện diện của một chính phủ quân sự, tình hữu nghị với Thái Lan trở nên bất

Bạn đang đọc bài viết Báo mạng Nga viết gì về quan hệ Việt - Mỹ trong giai đoạn mới? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục