Báo Mỹ: 'Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông'

07:10 25/09/2015

(Bình luận quốc tế) - Nếu sự phản đối bằng lời nói và kêu gọi đàm phán không kiềm chế được sự bành trướng của TQ ở Biển Đông thì Mỹ cần phải mạnh tay hơn nữa.

Ngày 23/9, báo Washington Post của Mỹ có bài viết nói rằng, đã đến lúc Mỹ phải cứng rắn, thậm chí mạnh tay với Trung Quốc bởi trong 2 năm vừa qua, giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo của Mỹ trước hàng loạt các vấn đề.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên bước xuống máy bay ngày 22/9 trong chuyến hành trình thăm Mỹ

Do đó, trong thời gian tới, Mỹ sẽ không để Bắc Kinh tiếp tục làm mất thể diện của mình nữa trên trường quốc tế. Để giải thích cho những hành động mà Mỹ cho là Trung Quốc đã “phớt lờ” sự phẫn nỗ của mình, báo Mỹ đưa ra những dẫn chứng cụ thể sau:

Tấn công mạng

Tại cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung 2 năm trước ở California, trong chương trình nghị sự, ông Obama đã tập trung trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề hoạt động gián điệp không gian mạng.

Tuy nhiên, dường như từ đó không có dấu hiệu nào cho thấy sự tiến triển trong vấn đề này, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc nhằm vào Mỹ không hề giảm đi. Ngược lại, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc vào Mỹ ngày càng tăng lên.

Trong thời gian vừa qua, các hacker Trung Quốc đã “ăn cắp” hàng triệu tờ khai thu nhập của nhân viên liên bang và tấn công các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Theo báo Mỹ, để tránh xảy ra gián đoạn Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Barack Obama đã hoãn thực thi các biện pháp đáp trả các tổ chức của Trung Quốc tham gia vào hội nghị này.

Nhưng nhất định Mỹ sẽ phải hành động ngay sau khi các đại diện của Trung Quốc rời đất Mỹ, ngay cả khi hai chính phủ đã đồng ý với một số bước trong lĩnh vực an ninh mạng.

Vấn đề Ukraine

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ: 'Đã đến lúc Mỹ phải mạnh tay với TQ về vấn đề Biển Đông' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục