Báo Mỹ: Đảo nhân tạo ở Biển Đông có thể gây chiến tranh Trung-Mỹ

07:34 08/06/2015

Vấn đề xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông.

Tin tức từ chuyên san The National Interest (Mỹ) ngày 6/6 cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều lên tiếng mạnh mẽ về Biển Đông. Trung Quốc liên tục đẩy mạnh hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thậm chí nhiều thông tin cho thấy Trung Quốc đang có mưu đồ quân sự hóa các đảo này.

Thế giới - Báo Mỹ: Đảo nhân tạo ở Biển Đông có thể gây chiến tranh Trung-Mỹ

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một đường băng dài được Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Còn Mỹ, dù không có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông , nhưng Mỹ chú trọng lợi ích hàng hải ở khu vực này, cũng như vị thế của mình qua chiến lược tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, Mỹ đã không chọn cách đứng ngoài tình hình Biển Đông.

Và điều này có thể dẫn tới cuộc chiến tranh trên Biển Đông giữa hai bên. Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng và bồi đắp phi pháp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam với quy mô và tiến độ khó lường. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn hung hăng tuyên bố chủ quyền ở các đảo nhân tạo đó và ngăn cản hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định sẽ vẫn tiếp tục các hành động nhằm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông. Chính vì thế, máy bay và tàu hải quân của Mỹ rất có thể sẽ có những hoạt động tuần tra trên Biển Đông như nhiều chuyên gia đã nhận định.

Thế giới - Báo Mỹ: Đảo nhân tạo ở Biển Đông có thể gây chiến tranh Trung-Mỹ (Hình 2).

Ông Obama và ông Tập Cận Bình trong một buổi gặp gỡ ở Mỹ.

Một khi máy bay hay tàu chiến Mỹ vào khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng, chỉ cần một động thái quân sự từ phía binh lính Trung Quốc cũng có thể kích ngòi cho căng thẳng leo thang. Và nếu lực lượng Mỹ có bất

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ: Đảo nhân tạo ở Biển Đông có thể gây chiến tranh Trung-Mỹ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục