Báo Mỹ: Dù thích hay ghét, điều đó không quan trọng với Putin

14:54 30/08/2016

Dù là chính sách thân thiện của ông Trump hay cách tiếp cận thù địch của bà Clinton, nước Mỹ dường như vẫn loay hoay trong việc đối phó với người đàn ông quyền lực đến từ nước Nga.

Nga vẫn đang trở thành trung tâm của sự cáo buộc can thiệp vào cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ trên các phương tiện truyền thông thuộc các quốc gia phương Tây.

Tình báo Mỹ nói điện Kremlin và ám chỉ đích danh Tổng thống Nga Putin đã chỉ đạo thực hiện đánh cắp email của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ nhằm tìm kiếm một ưu thế cho Donald Trump - người trước đó được cho là thân thiết với Nga.

Thế giới - Báo Mỹ: Dù thích hay ghét, điều đó không quan trọng với Putin

Cả hai cách tiếp cận của Donald Trump và Hillary Clinton đối với Nga đều không phù hợp?

Dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh những cáo buộc trên là có thật, thế nhưng chẳng những người Nga không sốt sắng lo lắng mà chính nội bộ nước Mỹ lại lúng túng và ồn ào về điều này nhiều hơn, theo Foreign Policy.

Chính sách với Nga đã trở thành vấn đề chia rẽ giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Nhưng dù cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc hai đảng này có thích hay ghét Putin thì đối với Tổng thống Nga và đất nước của ông, điều này cũng không phải vấn đề gì quá to tát. Moscow là một trong số ít quốc gia mạnh mẽ có đủ khả năng và tham vọng thách thức lợi ích của Mỹ, chuyên gia Matthew Rojansky từ trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins bình luận.

Nói một cách rõ ràng, điều Washington cần lúc này là một chính sách hiệu quả hơn với Nga mà không hẳn là quá thiên về hợp tác hay cô lập. Và nhiệm vụ của người đứng đầu nước Mỹ tiếp theo đó là làm sao thúc đẩy lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ trong khi lường trước được mục tiêu và khả năng của Nga đang muốn thi triển trên toàn cầu.

Tuy nhiên có vẻ như cả Donald Trump và Hillary Clinton vẫn chưa cho thấy được họ sẽ làm được điều này. Ứng viên đảng Cộng hòa dường như đang cố "chào hàng kỹ năng" của mình như một nhà đàm phán tài ba và khẳng định rằng ông sẽ "nhận lại những lợi ích lâu dài " với Putin, bất chấp quan hệ dầu sôi lửa bỏng của Nga-Mỹ thời điểm hiện tại.

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ: Dù thích hay ghét, điều đó không quan trọng với Putin tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục