Báo Nga: Israel đang cố gắng kéo dài xung đột ở Syria

16:31 23/03/2017

Theo các nhà phân tích chính trị Sergei Balmasov, Israel có thể sẽ cố giữ nguyên hiện trạng ở Syria vì được hưởng lợi từ cuộc xung đột đang diễn ra ở nước láng giềng đang bị chiến tranh tàn phá.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Sputnik hôm 23/3, ông Balmasov còn khẳng định rằng hoạt động chiến đấu của Tel Aviv tại Syria không nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng không đồng nghĩa với nỗ lực kết thúc khủng hoảng.

"Israel rất quan tâm tới cuộc xung đột đang diễn ra giữa những người Sunny và Shia. Tel Aviv muốn họ tiếp tục giết hại lẫn nhau. Không có gì đe dọa Israel nếu chiến tranh đang diễn ra. Lực lượng Israel tấn công các tay súng Shia ở Syria để cân bằng tình hình. Điều này làm giảm các mối đe dọa đối với Israel và chiến tranh kéo dài", ông nói với RT.

Balmasov, một chuyên gia tại Viện Trung Đông thuộc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, cũng cho rằng Israel có thể đã tạo ra các sự cố trên biên giới để lấy cớ đưa quân sang phía Nam Syria.

"Không ai có thể phủ nhận rằng Israel không triển khai quân đội của họ tới vùng đệm phía nam giáp Cao nguyên Golan để tạo ra một thực thể lãnh thổ trên cơ sở các khu định cư Druze và sử dụng một sự kiện như là một cái cớ", ông nói.

Israel phần lớn không tham gia nhiều vào xung đột Syria, nhưng thi thoảng điều các máy bay chiến đấu không kích các vị trí của Hezbollah với mục tiêu tiêu diệt các nhà lãnh đạo và phá hủy vũ khí của nhóm này. Một số sứ mệnh như vậy được báo cáo đã diễn ra trong những ngày gần đây trong những gì đánh dấu sự kiện nghiêm trọng nhất giữa Tel Aviv và Damascus kể từ cuộc nổi dậy năm tài chính năm nay ở Syria đã biến thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Bắt đầu vào thứ Sáu, với Không lực Israel kích động một số mục tiêu Hezbollah gần thành phố Palmyra ở Syria, gần khu vực mà các chuyên gia Nga đã tham gia vào các nỗ lực rà phá bom mìn sau chiến dịch thành công đẩy Daesh ra khỏi Di sản Thế giới của UNESCO . Chiến dịch đã khiến cho quân đội Arập Ả Rập phóng ba tên lửa phòng không tại các máy bay Israel đang rời khỏi, với hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel ngăn chặn một trong những quả đạn.

Vụ việc đã làm dấy lên một cuộc chiến tranh giữa các quan chức cao cấp của cả hai bên. Hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman cam kết rằng Tel Aviv sẽ tiêu diệt tất cả các hệ thống phòng không Syri "mà không cần suy nghĩ hai lần" nếu một tình huống tương tự xảy ra trong tương lai. Đầu tuần này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề rằng Tel Aviv sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào các đoàn xe nghi ngờ chuyển vũ khí tiên tiến cho Hezbollah.

Tổng thống Bashar al-Assad nhắc lại rằng đó là quyền và nghĩa vụ của Damascus trong việc bảo vệ đường biên của Syria.

Irina Zvyagelskaya, một nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Ả rập và Hồi giáo tại Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Ả Rập, cho biết: "Tại sao Israel lại vây lại quân đội Arập Ả rập? Israel xem các liên kết của SAA với Hezbollah là không thể chấp nhận được." Tel Aviv lo lắng rằng nhóm này có thể trở nên mạnh hơn " Viện Nghiên cứu Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói với RT.

Israel coi Hezbollah là một tổ chức khủng bố và xem phong trào Shia của Lebanon, một trong những đồng minh then chốt của Assad trong cuộc chiến của Damascus chống lại Daesh, là một trong những mối đe dọa an ninh hàng đầu.

Hoàng Hải

Tag: Israel
Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: Israel đang cố gắng kéo dài xung đột ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục