Báo Nga: Không có bằng chứng đưa Triều Tiên vào "danh sách đen"

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 23/11/2017

Cụm từ tài trợ khủng bố là một từ gây nhiều tranh cãi kể từ khi các nước trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh lôi nó ra để làm lý do bào chữa cho các hành động quân sự của mình.

Trong tuyên bố ngày 20/11, Tổng thống Trump nhấn mạnh bước đi này “sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên và những người liên quan cũng như hỗ trợ chiến dịch gây sức ép tối đa để cô lập quốc gia bí ẩn”.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Triều Tiên bị liệt trở lại danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố một phần vì những mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên trong tháng 8 và tháng 9 phóng hai quả tên lửa ra Thái Bình Dương và thực hiện vụ thử bom hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Tiêu điểm - Báo Nga: Không có bằng chứng đưa Triều Tiên vào 'danh sách đen'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, trang RT của Nga đã phỏng vấn các chuyên gia và đi đến kết luận: biện pháp chống Bình Nhưỡng như vậy không giúp tăng cường đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Điều này chỉ làm cho con đường giải quyết bằng đối ngoại bị đẩy ra xa hơn và tôi nghĩ điều đó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì trong việc cải thiện tình hình”, Sourabh Gupta, chuyên gia về chính sách kinh tế và chiến lược châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, Eric Sirotkin, luật sư nhân quyền chia sẻ: “Tôi tin lý do chúng ta chứng kiến động thái đó từ phía Mỹ liên quan đến một sự thật rằng, Washington đang rất tức giận vì đã không thể tạo ra thay đổi như họ muốn đối với Triều Tiên mà không dùng đến biện pháp quân sự. Nhưng ý tưởng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt hẳn không mang lại ý nghĩa, vì vốn dĩ đã có rất nhiều lệnh trừng phạt rồi, những lệnh mới sẽ không gây ra khác biệt lớn”.

Tiêu điểm - Báo Nga: Không có bằng chứng đưa Triều Tiên vào 'danh sách đen' (Hình 2).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một buổi thị sát. 

Luật sư Sirotkin lại tin rằng, không hề có bằng chứng gì để chính quyền Tổng thống Trump lại liệt Bình Nhưỡng vào "danh sách đen".

Theo luật sư, cụm từ chủ nghĩa khủng bố là một từ gây nhiều tranh cãi kể từ khi các nước trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh lôi nó ra để làm lý do bào chữa cho các hành động quân sự của mình. Với Triều Tiên, cũng không có bằng chứng để khẳng định quốc gia này tài trợ khủng bố.

“Chúng ta có thể không đồng tình với chương trình vũ khí hạt nhân, song trên thực tế, những điều đó không đúng với định nghĩa của từ chủ nghĩa khủng bố”, luật sư Sirotkin giải thích.

Các chuyên gia tin rằng, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ càng ngày tồi tệ hơn.

“Tôi cảm thấy trong vài tháng nữa tình hình sẽ trở nên cực kỳ khó khăn… Hành động này sẽ ngăn chặn việc đối thoại và giải pháp ngoại giao… cũng như tiếp tục gây ra sự bất ổn trong khu vực. Đó là một nỗ lực để cô lập, tẩy chay và sẽ tiệt đường đối thoại với Triều Tiên..." ông Sourabh Gupta nhận định.

Xem thêm >> Hàn Quốc: Hai nhân vật chủ chốt của quân đội Triều Tiên bị kỷ luật

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: Không có bằng chứng đưa Triều Tiên vào "danh sách đen" tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục