Báo Nga: Mỹ đã chuẩn bị cho xung đột tiềm tàng ở Biển Đông

10:57 21/09/2015

(Tình hình Biển Đông) - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Washington đã xúc tiến những bước đi thận trọng nhằm chuẩn bị cho khả năng xung đột tiềm tàng với Trung Quốc.

Hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin cho biết, tại một cuộc hội thảo bàn về công nghệ, không quân và không gian vừa được tổ chức tại National Harbor, bang Maryland vào hôm 16/9 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Washington đã xúc tiến những bước đi thận trọng nhằm chuẩn bị cho khả năng xung đột tiềm tàng với Trung Quốc trên khu vực Biển Đông.

Truyền thông của Nga nói rằng ông Ashton Carter cho biết Trung Quốc đang cố tình biến những dải đá ngầm trên Biển Đông thành những sân bay và căn cứ quân sự (phi pháp) nhằm hỗ trợ đắc lực cho những tuyên bố chủ quyền vô lý trong khu vực.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, đã đến lúc Mỹ nên yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc quân sự hóa trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông trong khi phải hành động để thúc đẩy một chiến lược ngoại giao, quân sự nhằm bào vệ quyền, lợi ích của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong khu vực.

Theo Ashton Carter, Không quân Mỹ đã và đang tiến hành chuyển các tài sản quân sự tối tân của mình đến khu vực châu Á để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Quan chức của Lầu Năm Góc cũng khẳng đình những hành động như trên là một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Ashton Carter

“Việc chuyển đổi một bãi báo thành một sân bay hay căn cứ quân sự không cho phép Trung Quốc có quyền tự đòi hỏi cái gọi là chủ quyền hay đơn phương tuyên bố những giới hạn về lưu đông đường biển, đường không với cộng đồng quốc tế” – ông Carter nhấn mạnh.

Thông tấn của Nga cho biết, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu thuyền của mình hoạt động ở khu vực đúng những gì luật pháp quốc tế c

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: Mỹ đã chuẩn bị cho xung đột tiềm tàng ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục