Báo Nga: 'Mỹ nên tự trách mình khi đưa Nga-Trung xích lại gần nhau'

10:08 20/01/2017

Chính sách "kỳ lạ" của Mỹ khi chỉ trích và xa lánh cả Trung Quốc lẫn Nga cùng một lúc là điều khiến hai cường quốc này phải tìm đến với nhau.

Mỹ chỉ có thể tự trách mình khi sự lạnh nhạt với Moscow đã tạo cơ hội cho cường quốc này có thêm những mối quan hệ mới đầy triển vọng ở châu Á-Thái Bình Dương, các chuyên gia phân tích Nga nêu ý kiến tại một cuộc thảo luận của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ.

Alexander Lukin, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Moscow nói rằng Mỹ đang theo đuổi một chính sách "rất kỳ lạ" khi chỉ trích và xa lánh cả Trung Quốc lẫn Nga cùng một lúc. Tuy nhiên, điều này lại khiến hai nước cùng cảnh ngộ tiến gần nhau hơn.

Tiêu điểm - Báo Nga: 'Mỹ nên tự trách mình khi đưa Nga-Trung xích lại gần nhau'

Mỹ gián tiếp đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau.

"Lần này, phương Tây, mà đặc biệt là Mỹ đang giúp cho cả Nga và Trung Quốc", Lukin nêu quan điểm. "Về cơ bản họ đưa cả hai đến với nhau".

Theo chuyên gia này, trước đó đã từng có nhiều ý kiến cố gắng thuyết phục chính phủ Nga có sự tập trung nghiêm túc đối với châu Á trong một thời gian dài, tuy nhiên vẫn có nhiều cản trở để đề xuất này trở thành chính sách cụ thể. Nhưng đến hiện tại mọi thứ đã hoàn toàn đảo ngược.

Dmitry Suslov, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại và châu Âu tại Trường Đại học Kinh tế có trụ sở tại Moscow lưu ý ba điểm khiến ông nghĩ rằng trật tự thế giới đang thay đổi.

"Lần đầu tiên châu Á-Thái Bình Dương là trung tâm thu hút cả thế giới. Điều này càng khiến việc xoay trục châu Á của Nga trở nên đáng coi trọng hơn", Suslov giải thích.

Ông cho rằng các nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện đang trở thành vai chính trong sân khấu chính trị thế giới. Điều này cũng một phần bắt nguồn từ chính sách xoay trục dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Điều lưu ý thứ hai, lần đầu tiên Trung Quốc vươn mình trở thành nền kinh tế số một thế giới và là một trong những đối tác thương mại chủ chốt với Nga. Đồng thời cường quốc châu Á này hiện đang cân bằng với Nga về rất nhiều mặt, từ đời sống xã hội, thu nhập người dân, tiềm năng quân sự - điều khiến hai nước hòa nhập với nhau dễ dàng hơn.

Và điều thứ ba, lần đầu tiên trong lịch sử Nga, quan hệ với Trung Quốc và các chính sách của Moscow đối với Trung Quốc không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và những thăng trầm trong quan hệ Nga với phương Tây", Suslov nói.

Các chuyên gia cũng kết luận rằng, ngay cả khi Nga và Mỹ tạm thời cải thiện các mối quan hệ của họ dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, quan hệ với Trung Quốc sẽ vẫn duy trì ổn định.

"Hai nước đã đưa quan hệ đạt tầm chất lượng đến mức, dù Mỹ-Nga hòa dịu hơn dưới thời ông Donald Trump, nó cũng không gây ra bất kỳ tác động nào có thể hạ cấp quan hệ của Nga với Trung Quốc", Suslov nói thêm.

Quan hệ Nga-Trung đánh dấu mốc lớn khi Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm đến Bắc Kinh hồi tháng 6/2016, trong bối cảnh Moscow đang chịu sự kìm kẹp bởi lệnh trừng phạt của các quốc gia phương Tây.

Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo nước Nga đã ký kết với nhau 30 hiệp định trong nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghệ, năng lượng, vũ trụ... Cả hai cũng nhấn mạnh Bắc Kinh-Moscow không trở thành liên minh nhưng sẽ hợp tác cùng nhau để đảm bảo an ninh bình đẳng trong khu vực và trên toàn cầu.

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: 'Mỹ nên tự trách mình khi đưa Nga-Trung xích lại gần nhau' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục