Số phận Saddam Hussein và Muammar Gaddafi: Bài học cho Erdogan

06:35 17/08/2016

Sự thay đổi đáng kể trong lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria và quan hệ với Nga là do ông Erdogan nhận thức rõ điều gì dẫn tới số phận bi thảm của Gaddafi, Hussein.

Kết quả của cuộc hội đàm gần đây giữa Tổng thống Nga Vladmir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại St. Petersburg, hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế ba bên bao gồm đại diện của các cơ quan tình báo, quân sự và ngoại giao mỗi bên.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi lập trường về Syria

Thế giới - Số phận Saddam Hussein và Muammar Gaddafi: Bài học cho Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành đêm ngày 15/7, đã có sự thay đổi đáng kể trong lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria. Mối quan hệ giữa Ankara và Moscow cũng có sự cải thiện đáng kể.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí rằng chính phủ mới ở Syria phải cho phép tất cả mọi người được tự do thực hành tín ngưỡng của mình, nó phải toàn diện và thế tục", cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Cavusoglu nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV.

"Tầm nhìn của chúng tôi về tương lai của Syria đồng nhất với Nga", ông nói thêm. "Tình hình ở Syria ngày càng xấu đi mỗi ngày. Chúng tôi luôn luôn nói rằng chỉ có giải pháp chính trị mới có thể giúp bảo vệ cuộc sống của người dân Syria...". Như vậy, rõ ràng là phía Thổ Nhĩ Kỳ không còn khăng khăng yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức ngay lập tức, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ các nhóm nổi dậy ôn hòa.

Phía Nga đã yêu cầu Ankara đóng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và nhiều khả năng Ankara sẽ đáp lại đề nghị này. Kiểm tra việc thực hiện quyết định này sẽ không khó khăn với sự giúp đỡ của các vệ tinh giám sát. Điều này cũng sẽ giúp thiết lập một liên kết trực tiếp giữa các cơ quan tình báo và quân sự của các bên.

Lý do cho sự thay đổi trên là gì?

Theo Pravda, dự báo của Nga về các hành động của ông Erdogan có nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực vì tình hình hiện nay cho thấy dường nh

Bạn đang đọc bài viết Số phận Saddam Hussein và Muammar Gaddafi: Bài học cho Erdogan tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục