Báo Nga tung tin sốc: IS sở hữu chất độc thần kinh từ Thổ Nhĩ Kỳ

14:57 14/12/2015

Kênh RT của Nga dẫn nhận định của chính trị gia, nhà lập pháp Eren Erdem của Đảng nhân dân Cộng Hòa đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ (CHP) cho biết IS đã sở hữu các loại chất độc thần kinh chết người.

Trang Sputnik trích dẫn một báo cáo gây số được kênh RT của Nga đăng tải sáng thứ Hai ngày 14/12/2015 (theo giờ Nga) trong đó trích dẫn nhận định của một nhà lập pháp của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các chất độc thần kinh nguy hiểm có trong các phòng thí nghiệm của khủng bố IS ở Syria được chuyển đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế giới - Báo Nga tung tin sốc: IS sở hữu chất độc thần kinh từ Thổ Nhĩ Kỳ

"Daesh/IS nhận được các thành phần khí độc thần kinh Sarin từ Thổ Nhĩ Kỳ" - nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ Eren Erdem.

Kênh RT của Nga dẫn nhận định của chính trị gia, nhà lập pháp Eren Erdem của Đảng nhân dân Cộng Hòa đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ (CHP) cho biết IS đã sở hữu các loại chất độc thần kinh chết người và chúng đã được vận chuyển đến những tay súng khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Eren Erdem cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc điều tra và phát hiện ra việc chuyên chở các vật liệu, chất độc hóa học thần kinh nguy hiểm như Sari của IS đến Syria.

Eren Erdem cho rằng IS có thể đã cải trang các kiện hàng chứa các hóa chất nguy hiểm trước khi chuyển đến các phòng thí nghiệm ở Syria hoặc chúng được đưa đến tay IS bằng các vỏ bọc tinh vi.

“Vật liệu vũ khí hóa hoạc đang được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ và được tuồn vào Syria đến các trại huấn luyện, phòng thí nghiệm của IS” – ông Eren Erdem cho hay.

Trước đó, liên minh châu Âu/EU đã từng lên tiếng cảnh báo các quốc gia thành viên rằng IS có thể đã có trong tay các loại vũ khí sinh hóa, sẵn sàng phát động tấn công vào các nước châu Âu.

EU cũng cảnh báo các nước thuộc liên minh rằng phải nhanh chóng trang bị cho các lực lượng vũ trang, giải quyết khủng hoảng các phương tiện để giải quyết các vụ tấn công nếu chúng xảy ra.

Eu cũng kêu gọi các nước châu Âu hãy làm mọi biện pháp có thể để ngăn chặn các vụ tấn công nguy hiểm bằng vũ khí sinh hóa của IS có thể gây ra.

G

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga tung tin sốc: IS sở hữu chất độc thần kinh từ Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục