Báo Trung Quốc lớn tiếng đe dọa Ấn Độ về Biển Đông

09:33 12/11/2016

Cùng sự kiện

Tờ Thời báo Hoàn cầu lớn tiếng cảnh báo Ấn Độ rằng nước này có thể sẽ “chịu tổn thất nặng nề” nếu cùng Nhật Bản yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết Biển Đông.

Ngày 9/11, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh báo Ấn Độ sẽ phải “gánh chịu hậu quả” trong quan hệ thương mại song phương với Bắc Kinh nếu New Delhi dính líu vào tranh chấp ở Biển Đông.

Tiêu điểm - Báo Trung Quốc lớn tiếng đe dọa Ấn Độ về Biển Đông

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Modi. 

“Ấn Độ nên thận trọng với khả năng bị lôi kéo vào các tranh chấp, có thể khiến nước này trở thành quân tốt của Mỹ và chịu những hậu quả nặng nề, đặc biệt là về quan hệ thương mại và kinh tế với Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn Cầu trắng trợn đe dọa Ấn Độ.

Trong tuần này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có chuyến thăm tới Nhật Bản và dự kiến sẽ ra một tuyên bố chung với Tokyo yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài thường trực (PCA) hồi tháng 7 vừa qua, trong đó bác bỏ yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.

Nhắc tới chuyến thăm trên của ông Modi, Thời báo Hoàn cầu nói rằng “Ấn Độ và Trung Quốc chỉ nên tập trung vào giải quyết các vấn đề như cân bằng quan hệ thương mại” và “Ấn Độ sẽ không được lợi lộc gì khi cân bằng Trung Quốc thông qua Nhật Bản” vì điều đó sẽ dẫn tới “nghi ngờ giữa New Delhi và Bắc Kinh”.

Tờ báo trên còn gay gắt cho rằng Ấn Độ không phải một bên liên quan tới tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng luôn chú ý tới bất kỳ hoạt động nào ở khu vực này để “trả thù việc Bắc Kinh không đồng ý cho Ấn Độ vào nhóm Các nhà cung cấp hạt nhân (NSG).

Biển Đông là mối quan tâm lớn đối với Ấn Độ bởi 50% lượng hàng hóa thương mại của New Delhi đều đi qua con đường hàng hải huyết mạch ở khu vực này. Vì thế, Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, khẳng định lập trường ủng hộ trật tự toàn cầu trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và phản đối những hành động đơn phương sau khi PCA ra phán quyết.

Quan hệ song phương Ấn Độ - Trung Quốc đã xấu đi đáng kể do những căng thẳng ở biên giới hai nước và việc Trung Quốc không ủng hộ Ấn Độ gia nhập nhóm Các nhà cung cấp hạt nhân, ngoài ra việc gia tăng hợp tác quân sự của Bắc Kinh ở khu vực Nam Á là điều khiến New Delhi luôn phải theo dõi với ánh mắt ngờ vực. 

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Báo Trung Quốc lớn tiếng đe dọa Ấn Độ về Biển Đông tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục