Bắt 2 người Trung-Quốc, 3 Việt Nam lừa đảo, giả danh công an

00:39 12/01/2014

Nhóm đối tượng người Việt đã câu kết với người Trung Quốc chuyên sản xuất, sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản; giả danh cảnh sát để lừa đảo hàng tỷ đồng.

Ngày 11/1 Đội thương mại điện tử, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, công an Hà Nội cho biết, đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc và 3 người Việt Nam để điều tra về hành vi “sử dụng mạng internet, mạng viễn thông hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Pháp luật - Bắt 2 người Trung-Quốc, 3 Việt Nam lừa đảo, giả danh <a href=công an">

5 đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Các đối tượng bị bắt giữ, gồm: Jiang Yong (39 tuổi, ở Định Hoa Doanh, Giang Tô, Nam Kinh, Trung Quốc); Yu Wei (30 tuổi, ở Thủ Phân, Tiến Hiền, Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc); Nguyễn Huy Long (26 tuổi, ở P10.T18 chung cư 16B Nguyễn Thái Học, quận Hà Đông, Hà Nội); Hoàng Thị Minh (42 tuổi, ở Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh); Vũ Thanh Quang (32 tuổi, ở ngõ 9, ,Vân Hồ 3, phường  Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chủ sở hữu Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Minh.

Pháp luật - Bắt 2 người Trung-Quốc, 3 Việt Nam lừa đảo, giả danh công an (Hình 2).

Đối tượng người Trung Quốc và tang vật.

Bước đầu điều tra, cơ quan công an xác định, các đối tượng người nước ngoài và trong nước đã móc nối với nhau để giao dịch khống bằng thanh toán thẻ ngân hàng qua máy POS nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, nhóm đối tượng Trung Quốc mang thẻ tín dụng giả sang Việt Nam. Một công ty có tên Khánh Minh (do Vũ Thanh Quang làm chủ) kinh doanh tranh thêu ở trong nước đã mở điểm giao dịch thẻ tín dụng. Nhóm này dùng thẻ giả thanh toán qua đây để chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng quẹt thẻ tín dụng giả để thanh toán tiền mua tranh của công ty Minh Khánh nhưng thực tế không có giao dịch nào xảy ra. Chúng thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là: nhóm người Trung Quốc được 70%, nhóm trong nước hưởng 30%.

Pháp luật - Bắt 2 người Trung-Quốc, 3 Việt Nam lừa đảo, giả danh <a href=công an (Hình 3).">

Đối tượng Nguyễn Huy Long giả danh công an lừa đảo.

Qua theo dõi, cảnh sát phát hiện, trong ngày 5/6, công ty Khánh Minh phát sinh tới 77 giao dịch với 33 mã thẻ của ngân hàng nước ngoài. Tổng số tiền giao dịch hơn 5 tỷ đồng. Nghi ngờ là giao dịch giả nên ngân hàng chỉ cho giao dịch thành công 6 cuộc với 432 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Huy Long, khi khám xét nhà, cơ quan điều tra còn phát hiện 1 bộ quần áo cảnh sát, 1 dùi cui điện, 1 còng số 8, một khẩu súng. Qua đó, cơ quan điều tra làm rõ, đối tượng này còn là kẻ chuyên giả danh người của Bộ Công an và đã thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo. Long nhận "chạy việc" vào ngành công an và đã chiếm đoạt được khoảng 1,3 tỷ đồng.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng vụ án để điều tra làm rõ.

Văn Nguyên – Anh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bắt 2 người Trung-Quốc, 3 Việt Nam lừa đảo, giả danh công an tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục