Bắt giữ hacker giả danh trên facebook chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng

07:51 12/11/2016

Lấy được mật khẩu người dùng facebook, Nguyễn Hùng Dương giả dạng nạn nhân để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng từ việc nhờ mua card điện thoại.

Ngày 12/11, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi; trú 27 Trần Quốc Toản, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi "Dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Đây là kết quả khám phá thành công chuyên án của Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Đội 6), Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng theo chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng về việc không để TP. Đà Nẵng là nơi đóng quân của các loại tội phạm.

Thông tin ban đầu, sau khi học hết lớp 12, Dương vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và học thêm về công nghệ thông tin. Trong quá trình chơi game, Dương tìm hiểu cách đột nhập tài khoản facebook của người khác, bằng cách gửi các đường link chứa mã độc cho các tài khoản facebook của người Việt ở nước ngoài để lấy được mật khẩu truy cập.

Dương tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ những Việt kiều nhấp vào. Nhiều người đã nhấp vào đường link chứa mã độc, vốn yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu facebook để đăng nhập.

An ninh - Hình sự - Bắt giữ hacker giả danh trên facebook chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng

 Đối tượng Nguyễn Hùng Dương (trái) chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng bằng cách chiếm đoạt facebook của người khác để lừa đảo

Sau khi chiếm được tài khoản facebook của nạn nhân, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng facebook đang ở Việt Nam. Dương còn xem lịch sử giao dịch facebook, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để lừa đảo.

Dương đăng nhập vào các facebook đã chiếm đoạt và nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè (hiện đang sinh sống Việt Nam) và nhờ những người này đi mua giúp các card điện thoại để nộp cho các game thủ (những người đang chơi game ở Mỹ hoặc Châu Âu). Dương nói với những người này cứ gửi card trị giá 500.000 đồng thì sẽ được hưởng chênh lệch 50 USD.

Bằng thủ thuật này, các nạn nhân tin tưởng rồi chấp nhận lời nhờ vả tự bỏ tiền mua card điện thoại với mệnh giá 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD, Có trường hợp bị lừa nộp card nhiều nhất lên đến hơn 50 triệu đồng. Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Qua điều tra, Dương đã hack hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài, lừa hơn 100 người dùng Facebook ở rất nhiều tỉnh thành từ bắc tới nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Anh Tuấn

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Bắt giữ hacker giả danh trên facebook chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục