Bắt khẩn cấp phó chủ tịch xã ăn chặn tiền chính sách

20:59 10/11/2013

Sau khi làm hồ sơ để hưởng tiền chế độ chính sách một lần dành cho người có công, người dân được Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Dơi tiến hành kiểm tra, phê duyệt rồi giao cho UBND xã Ngọc Chánh thông báo cho người dân để nhận trợ cấp.

Tuy nhiên, vị phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh lợi dụng chức vụ không thông báo cho người dân hưởng chế độ lên nhận mà ủy thác cho cấp dưới, thân nhân đến ký nhận chiếm đoạt số tiền hơn 50 triệu đồng.

Thấy tiền mắt sáng như sao...

Năm 2010, Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) ra thông báo về các xã trên địa bàn thực hiện chính sách hỗ trợ một lần đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng chưa được hưởng chính sách theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg của Chính phủ.

Theo đó, nhiều hộ dân ngụ tại xã Ngọc Chánh nhanh chóng làm hồ sơ xin được nhận tiền hỗ trợ. Sau khi kiểm tra và phê duyệt hồ sơ, Phòng LĐ-TB&XH huyện chuyển danh sách cho UBND xã Ngọc Chánh để thông báo cho người dân nằm trong diện được hưởng tiền chính sách đến Phòng LĐ-TB&XH huyện nhận tiền. Là người được phân công phụ trách lĩnh vực này, ông Trần Hoàng Anh, phó chủ tịch Thường trực UBND xã Ngọc Chánh thấy số tiền chính sách quá lớn nên nảy sinh ý đồ chiếm đoạt.

Miền nam - Bắt khẩn cấp phó chủ tịch xã ăn chặn tiền chính sách

Một người dân kể lại sự việc cho PV.

Nghĩ là làm, ông Anh một mặt “ém” thông tin về việc tiền chính sách đã về địa phương, một mặt ra các giấy giới thiệu ủy thác cho cấp dưới, người thân đến Phòng LĐ-TB&XH huyện tiến hành ký nhận lấy tiền. Số tiền ông Anh cho cấp dưới, thân nhân ký nhận cao nhất là trên 12 triệu đồng, thấp nhất là 2 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, sau khi chờ đợi quá lâu, trong khi các hộ dân các xã khác đã nhận được tiền hỗ trợ, một số hộ dân nóng ruột tìm đến ông Anh để hỏi. Tuy nhiên, lần nào hỏi, ông Anh cũng bảo Phòng LĐ-TB&XH huyện chưa duyệt hồ sơ và yêu cầu chờ. Nghi ngờ ông Anh chiếm đoạt tiền chính sách của người dân, vào tháng 9/2013, nhiều người dân đồng loạt đến Phòng LĐ-TB&XH huyện để kiểm tra và tá hỏa khi biết hồ sơ của mình đã được duyệt tiền trợ cấp cho người thụ hưởng và đã có người ký nhận vào năm 2010. Tiến hành dò danh sách, người dân sửng sốt phát hiện người nhận chính là cấp dưới, thân nhân của ông Anh.

Miền nam - Bắt khẩn cấp phó chủ tịch xã ăn chặn tiền chính sách (Hình 2).

Ông Anh đã ủy thác cho ông Dương Ba Năng nhận thay tiền của bà Đ.

Năn nỉ người dân nhận tiền để “chạy tội”

Theo tìm hiểu của PV, sau khi nghe tin người dân phát giác chuyện ăn chặn tiền chính sách, ông Anh đã “bí mật” tìm đến nhà của gần chục người dân được hưởng chế độ trợ cấp một lần năn nỉ nhận lại tiền mà y đã chiếm đoạt. Một vài người dân có mối quan hệ quen biết với ông Anh đã đồng ý nhận lại tiền và đồng ý bỏ qua. Tuy nhiên, rất nhiều người dân vì bức xúc trước hành vi ăn chặn trắng trợn của ông Anh nên kiên quyết không nhận mặc dù được hứa “đền bù” số tiền cao hơn gấp nhiều lần.

Một cán bộ cơ quan CSĐT công an huyện Đầm Dơi cho biết, qua điều tra, thu thập các chứng cứ, cơ quan CSĐT thu được đầy đủ các chứng cứ về việc ăn chặn tiền của ông Anh. Sáng 4/11, cơ quan CSĐT đến nhà ông Anh đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng thời điểm, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Đầm Dơi triển khai quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng 90 ngày đối với ông Anh về những sai phạm trên. Đến chiều cùng ngày, cơ quan CSĐT ra quyết định tạm giam ông Anh 3 tháng. Qua điều tra, ông Anh chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT mở rộng điều tra làm rõ”.

Là người bị đối tượng Anh chiếm đoạt hơn 10 triệu đồng, bà N.K.A. (SN 1939, ngụ xã Ngọc Chánh) chưa hết bức xúc khi kể lại sự việc: “Đọc bản danh sách ký nhận tiền, tôi thấy có người tên Lý Bích Ngân, ngụ xã Ngọc Chánh ký tên nhận thay số tiền 10 triệu đồng. Trước sự việc lạ lùng, tôi liền hỏi cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện thì được trả lời là do có giấy ủy thác của ông Anh. Ngay sau đó, tôi liền gặp ông Anh hỏi cho ra lẽ thì ông này né tránh. Qua tìm hiểu, tôi biết bà Ngân chính là một người thân của ông Anh. Dò hỏi nhiều người dân khác, họ đều cho biết cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Sau đó, tôi và nhiều người dân khác quyết định làm đơn tố cáo để lật bộ mặt của ông Phó chủ tịch xã”.                 

Nhóm P.V

Bạn đang đọc bài viết Bắt khẩn cấp phó chủ tịch xã ăn chặn tiền chính sách tại chuyên mục Miền nam của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục