Bắt tạm giam 4 tháng 3 cán bộ ngân hàng SEA Bank Đà Nẵng

19:41 05/11/2016

Công an TP. Đà Nẵng bắt tạm giam 3 cán bộ ngân hàng SEA Bank CN Đà Nẵng điều tra hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngày 5/11, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra tống đạt quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng, là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SEA Bank) chi nhánh Đà Nẵng.

Ba đối tượng bị bắt tạm giam là: Thái Trần Thông (nguyên Giám đốc SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng), Hoàng Hiếu Trung (Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi) và Nguyễn Ẩn (nhân viên SEA Bank) để tiếp tục làm rõ hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Thông tin ban đầu, vào năm 2007, công ty TNHH Gia Bảo do bà Hứa Thị Mộng Hoa làm giám đốc có thực hiện hợp đồng vay thế chấp tại SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng, trong thời hạn 27/11/2007 đến 27/11/2008.

Công ty của bà Hoa được ngân hàng này cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng và thế chấp tài sản tại ngân hàng là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển để làm tài sản đảm bảo.

Trong vai trò Phó giám đốc SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng lúc bấy giờ, ông Thái Trần Thông ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của hội sở SEA Bank.

Dùng vai trò của mình, Thông không chỉ định thủ kho độc lập, dẫn đến tình trạng ngân hàng không quản lý được kho hàng. Từ việc này công ty TNHH Gia Bảo khai khống số hàng hóa trong kho và bán hàng hóa trong kho mà SEA Bank không quản lý được.

An ninh - Hình sự - Bắt tạm giam 4 tháng 3 cán bộ ngân hàng SEA Bank Đà Nẵng

 Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Hoàng Trung Hiếu (trái)

Cá nhân Hoàng Hiếu Trung (vai trò chuyên viên tín dụng SEA Bank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn (được ngân hàng giao nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho), cũng không kiểm tra kho, không thực hiện đối chiếu giữa số liệu thực tế so với số hàng thực tế tồn kho. 

Đến ngày 24/12/2008, công ty TNHH Gia Bảo quá hạn hợp đồng nhưng không trả được nợ. Lúc này, số tiền nợ quá hạn vượt hơn 100 tỷ đồng, buộc SEA Bank tiến hành kiểm tra kho và phát hiện hàng trong kho không đủ như báo cáo.

Khi kiểm tra thực tế, giá trị trong kho thực tế chỉ có 14,5 tỷ tiền hàng, trong lúc công ty TNHH Gia Bảo báo cáo là 184 tỷ đồng. Phía SEA Bank buộc bà Hứa Thị Mộng Hoa nộp tiền giảm nợ, đồng thời tiến hành thanh lý các bất động sản để thu hồi vốn.

Do không có hàng trong kho nên bà Hoa chỉ khắc phục được hơn 45 tỷ đồng, còn lại 55,2 tỷ đồng, SEA Bank không thu hồi được.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Anh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Bắt tạm giam 4 tháng 3 cán bộ ngân hàng SEA Bank Đà Nẵng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục